NATO triển khai lực lượng gần biên giới Nga để làm gì?

Đại diện bộ quốc phòng Nga Alexander Fomin khẳng định rằng, NATO chỉ lấy cuộc tập trận Zapad-2017 giữa Nga và Belarus làm cớ để triển khai lực lượng tại biên giới Nga.

Binh sỹ Mỹ/NATO

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông của Đức Deutsche Welle, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin đã đưa ra bình luận liên quan đến mối quan tâm của một số nước về cuộc tập trận chung giữa Nga và Belarus mang tên Zapad-2017 (Phương Tây-2017), và cho biết NATO triển khai lực lượng gần biên giới Nga không phải với mục đích diễn tập.

Đáp trả nhận định của phóng viên rằng, việc mở rộng của NATO có thể được xem như là phản ứng đối với "chính sách hiếu chiến của Nga", Thứ trưởng Alexander Fomin nói: "Thứ nhất, hoạt động này được NATO tiến hành tại biên giới của chúng tôi, các anh có thể nhận thấy rằng Nga đã không triển khai quân đội ở biên giới Đức và Pháp. Vậy ai là kẻ có động cơ? Hãy cùng nhìn nhận vấn đề ở một khía cạnh khác: cuộc diễn tập quân sự Zapad-2017  - không phải là cái cớ để NATO triển khai quân đội ngay tại biên giới Nga.

Cuộc tập trận chung Nga – Belarus mang tên Zapad -2017 đã bắt đầu được tiến hành từ ngày 14/9 tại cả Nga và Belarus với sự tham gia của 12.700 binh sĩ. Trước đó, một số quốc gia NATO đã bày tỏ mối quan tâm về các buổi diễn tập sắp tới. Bên cạnh đó, Moscow cũng nhiều lần nhấn mạnh rằng các cuộc diễn tập hoàn toàn mở rộng cửa đối với các nhà quan sát quốc tế. Nga và Belarus đã mời các nhà quan sát quốc tế đến cuộc diễn tập này.

Những năm gần đây, người Nga vẫn phản đối các hoạt động của NATO tại biên giới phía Tây. Đồng thời, NATO hiện vẫn đang mở rộng thế chủ động của mình và gọi đó là "kiềm chế sự xâm lược của Nga". Về phần mình Moscow nhấn mạnh rằng Nga không đe dọa bất cứ ai, nhưng sẽ không phớt lờ các hành động có thể gây nguy hiểm cho lợi ích của Nga.

Trong cuộc phỏng vấn, Thứ trưởng Alexander Fomin cũng bày tỏ lạc quan khi cho biết Bộ Quốc phòng Nga mong đợi việc hợp tác tại Hội đồng Nga - NATO (NRC) sẽ được nối lại vào năm 2018 hoặc chậm nhất là năm 2019.

Ông Fomin nhấn mạnh: "Tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ khôi phục mối quan hệ với NATO và trở lại với hình thức hợp tác ưu việt là Hội đồng Nga-NATO". Ông nói thêm: "Tôi nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra trong năm tới hoặc cùng lắm là trong hai năm nữa".

Ngày 1/4/2014, liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO đã ngưng mọi hợp tác quân sự với Nga. Các liên hệ của Hội đồng Nga-NATO (NRC) ở cấp đại sứ và cấp cao hơn đã được quyết định dừng lại. Vào tháng 7/2017, cuộc họp lần thứ hai của Hội đồng Nga-NATO đã được tổ chức ở cấp Đại sứ.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !