NATO thừa nhận Ukraine tấn công chậm, Đức sẵn sàng đối thoại với Nga

Phó Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mircea Geoana thừa nhận cuộc tấn công của Ukraine diễn ra chậm hơn dự kiến.

“Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào khả năng lãnh đạo quân sự và chính trị của Ukraine. Tôi hiểu rằng mọi thứ không diễn ra nhanh chóng và thành công như mong đợi, nhưng chúng tôi vẫn lạc quan về mặt chiến lược cũng như về khả năng chịu đựng áp lực của Ukraine. Và với sự giúp đỡ của chúng tôi, Kiev sẽ đạt được thành công trong cuộc chiến”, ông Geoana trong cuộc phỏng vấn với kênh BTV.

Theo ông, NATO biết rằng cuộc xung đột “sẽ tốn kém và kéo dài” và sẽ “biến thành một cuộc chiến tiêu hao”.

“Tổng thống Zelensky phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn, nếu muốn lấy lại lãnh thổ, thì phải hi sinh rất nhiều, nhưng ông ấy cũng phải đảm bảo có đủ nhân lực để xây dựng lại đất nước sau khi cuộc chiến kết thúc”, ông Geoana nhấn mạnh.

ukraine.jpg
Ảnh: AP

Đức sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Nga

Thủ tướng Đức Olaf Scholz thấy cần thiết và dự định tiếp tục đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Người đứng đầu chính phủ Đức cho biết: “Bây giờ trong tình huống này, chúng ta cần phải nói chuyện với ông Putin nhiều lần, đó là những gì tôi đã làm trong quá khứ và những gì tôi sẽ làm lại trong tương lai”.

“Nhưng các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga đòi hỏi một bước đi quyết định từ phía Nga, điều đó có nghĩa là Moscow phải rút quân. Đây là điều mà ông Putin rõ ràng vẫn chưa sẵn sàng”, ông Scholz nói.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Scholz cũng trả lời khi được hỏi liệu chính phủ của ông có chiến lược dài hạn để hỗ trợ Ukraine hay không. Ông đảm bảo, chính quyền Đức sẽ không giảm hỗ trợ Kiev.

“Chúng tôi cũng thấy rõ rằng nên chuẩn bị cho cuộc xung đột lâu dài đang diễn ra ở Ukraine”, ông Scholz nói.

Thủ tướng Đức cho rằng, mục tiêu trong tình hình xung quanh Ukraine là thu hút sự chú ý đến cuộc xung đột từ càng nhiều quốc gia càng tốt. Ông khẳng định, chính quyền Đức sẵn sàng hỗ trợ Kiev miễn là cần thiết, cả về tài chính và vũ khí.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !