NATO thành lập đơn vị phản ứng nhanh 4.000 quân chống Nga

Trong cuộc họp tại Wales, 28 thành viên NATO đã quyết định thành lập lực lượng phản ứng nhanh khoảng 4.000 binh sĩ sẵn sàng triển khai quân trong 48 giờ nhằm phản ứng trước mọi biến động tại Đông Âu.

“Nếu kẻ thù nghĩ tới việc tấn công một thành viên của NATO, họ sẽ phải đối mặt với toàn liên minh quân sự. Đơn vị đặc nhiệm sẽ tạo ra một môi trường an ninh đặc biệt chưa từng có nhằm đối phó với thái độ thù địch của Nga chống lại Ukraine, tình trạng bạo lực tại Trung Đông và bất ổn tại Bắc Phi”, RT dẫn lời phát biểu của Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen trong cuộc họp tại Wales hôm 5/9. 

“Mũi nhọn tấn công sẽ có sự góp mặt của vài ngàn lính lục quân sẵn sàng triển khai hành động chỉ trong vài ngày với sự hỗ trợ của các lực lượng không quân, hải quân và đặc nhiệm”, ông Rasmussen nói thêm. 

NATO thành lập đơn vị phản ứng nhanh 4.000 quân chống Nga - ảnh 1

Tổng thư ký NATOAnders Fogh Rasmussen, Thủ tướng AnhDavid Cameronvà Tổng thống MỹBarack Obama tham gia cuộc họp thượng đỉnh NATO tạiWales hôm 5/9.

Hiện nay, các quốc gia Baltic và Romania đã sẵn sàng đảm nhận vai trò chỉ huy lực lượng phản ứng nhanh của NATO tại Đông Âu. Tuy nhiên, con số binh sĩ chính xác tham gia đơn vị này vẫn chưa được thông qua. Theo Anh, con số này vào khoảng 4.000 binh sĩ và 5.000 quân nhân theo Ba Lan. 

Ngoài ra, Ba Lan, quốc gia thành viên lớn nhất của NATO tại Đông Âu, được kỳ vọng trở thành địa điểm đặt trụ sở chính của lực lượng phản ứng nhanh. 

Lực lượng mới của NATO cũng sẽ là mũi nhọn tiên phong của Lực lượng Phản ứng NATO (NRF) hiện thời. NRF đã chính thức đi vào hoạt động cách đây 10 năm. Với quân số 25.000 binh sĩ, NRF có thể đảm nhận nhiệm vụ trong suốt một tháng. 

Tổng thư ký Rasmussen còn bác bỏ lời cảnh báo của Moscow về việc nếu Kiev cố tình gia nhập NATO, cơ hội tiến tới một thỏa thuận lâu dài tại Ukraine sẽ bị phá vỡ.  

Trong khi đó, Georgia, quốc gia xảy ra chiến tranh với Nga hồi năm 2008, đang nằm trong danh sách rút gọn mà NATO xem xét kết nạp cùng với Australia, Phần Lan, Jordan và Thụy Điển.  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

MINH THU (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !