NATO "sốc" vì khả năng quân sự của Nga

Những cải cách quốc phòng thời gian qua và sự đầu tư mạnh mẽ để nâng cấp tiềm lực quân sự đã giúp Quân đội Nga củng cố được lợi thế rõ rệt so với NATO.
NATO

Quân đội Nga ngày càng được trang bị nhiều vũ khí hiện đại

Nhận định trên do tướng NATO Hans-Lothar Domreze đưa ra trong bài viết đăng tải trên tờ Contra Magazin của Áo.

Theo đó, sự vượt trội về quân sự của Nga so với NATO đạt được nhờ chính sách hiện đại hóa và tăng cường tiềm lực cho quốc phòng của Chính phủ Nga. Những lợi thế này có được nhờ Nga sở hữu hệ thống điện tử và năng lực kỹ thuật hiện đại.

Trong khi đó, NATO lại đang tiến hành cắt giảm lực lượng của mình 25% trong vòng 25 năm qua. Do đó, tướng Hans-Lothar Domreze cho rằng để có thể cân bằng lực lượng với Nga, NATO cần phải tiến hành các cuộc đàm phán về giải giáp vũ khí với nước này.

Trong bài báo của mình, Hans-Lothar Domreze cho rằng các nước phương Tây đang bị “sốc” bởi độ chính xác cao trong các đòn không kích của Quân đội Nga.

Cùng với các đòn tấn công được thực hiện bởi máy bay ném bom Su-24 được sử dụng từ năm 1974, Nga còn sử dụng cả các tên lửa có cánh được phóng từ biển Caspi.

Sở dĩ Nga có thể thực hiện được các đòn đánh phức tạp này là nhờ sở hữu công nghệ điện tử hiện đại và các khả năng kỹ thuật đã đạt đến “tột đỉnh” của các chuyên gia Nga.

Ngoài ra, Nga hiện vẫn đang rất tích cực trong việc hoàn thiện nền tảng kỹ thuật quân sự của mình. Ví dụ như máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 PAK FA (T-50) sẽ được trang bị hệ thống radar công nghệ tương lai.

Những hệ thống kỹ thuật hiện đại của Nga đã không ít lần khiến các quân nhân Mỹ “cảm thấy bất an”. Tháng 4/2014, máy bay cường kích Su-24 được trang bị tổ hợp chế áp điện tử hiện đại đã thực sự khiến các quân nhân Mỹ bị “sốc”.

Khi đó, Su-24 đã làm tê liệt hệ thống điều khiển tên lửa siêu hiện đại được trang bị trên tàu khu trục Donald Cook đang hoạt động ở Biển Đen.

Sau sự vụ “kinh hoàng” này, có đến 27 thủy thủ trên tàu Donald Cook viết đơn xin thôi việc.

Khả năng kỹ thuật vượt trội của Nga có được còn nhờ Nga sở hữu công nghệ SITREP. Đây là công nghệ được sử dụng cho các hệ thống máy tính chuyên dụng - hệ thống được sử dụng khi Nga thực hiện các đòn không kích vào các vị trí của IS tại Syria.

Sử dụng các dữ liệu từ hệ thống GLONASS, hệ thống này liên tục so sánh vị trí của mục tiêu so với máy bay, cung cấp thêm các chỉ số như áp suất, độ ẩm, tốc độ gió, tốc độ bay và các yếu tố quan trọng khác có ảnh hưởng đến hiệu quả không kích.

Trên cơ sở tất cả những dữ liệu này, phân hệ sẽ tính toán hướng bay, vận tốc, độ cao và thiết lập những thông số thích hợp, sau đó quả bom sẽ được thả tự động và đánh chính xác mục tiêu. Ngoài ra, hệ thống này có thể cung cấp những dữ liệu về các cứ điểm trên mặt đất và các máy bay khác.

Ngoài ra, theo Hans-Lothar Domreze, trong khi NATO và đặc biệt là Mỹ đầu tư vào việc kiểm soát toàn diện đòi hỏi những khoản chi phí rất lớn thì Nga lại đang cố gắng sử dụng bằng mọi cách khả năng kỹ thuật của mình để có thể giảm thiểu chi phí. Đây cũng là yếu tố quan trọng để Nga tiếp tục củng cố tiềm lực quân sự của mình.

Hans-Lothar Domreze cũng nhấn mạnh: “Kể từ thời điểm ông Putin lên nắm quyền Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ hai, Nga đã đầu tư rất nhiều để Quân đội Nga hiện nay trở thành quân đội hiện đại, linh hoạt và có khả năng chiến đấu cao”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

Đức Dũng (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !