NATO sẽ ' bêu xấu' các nước có chi tiêu quốc phòng thấp

Theo tờ The Telegraph (Anh), các nước thành viên NATO có chi tiêu quốc phòng chưa đến 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ bị tổ chức này nêu danh và chỉ trích.
NATO sẽ ' bêu xấu' các nước có chi tiêu quốc phòng thấp - ảnh 1

NATO đang thúc các nước thành viên tăng chi tiêu quốc phòng.

NATO hy vọng, việc công bố bảng xếp hạng chi tiêu quốc phòng của các thành viên vào tuần tới, trước cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO ở Brussels, sẽ thúc giục các nước chi tiêu nhiều hơn cho các lực lượng vũ trang.

Ngân sách quốc phòng đang trở thành một vấn đề quan trọng đối với các nước NATO trong bối cảnh mối quan hệ với Nga đang ngày càng căng thẳng.

Theo hướng dẫn của NATO, các nước thành viên phải dành ít nhất 2% thu nhập quốc dân (GDP) cho quốc phòng.

Năm 2013, chỉ có duy nhất 4 trong tổng số 28 quốc gia thành viên NATO chi đúng hướng dẫn trên là Estonia, Hy Lạp, Mỹ và Anh.

Tuy nhiên, tại Hội nghị thượng đỉnh G7 hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ quan ngại về việc ngân sách quốc phòng của Anh đang có nguy cơ giảm xuống dưới yêu cầu của NATO.

Một quan chức NATO nhấn mạnh: "Tất cả đồng minh phải tiếp tục thực hiện cam kết (về chi tiêu quốc phòng) đã được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales tháng Chín năm ngoái. Họ đã cam kết ngăn chặn sự suy giảm trong chi tiêu quốc phòng; tăng chi tiêu quốc phòng theo GDP".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !