NATO ngừng đe dọa Nga, Ukraine sẽ “có cửa” phát triển

"Nga không phải là mối đe dọa thực sự đối với NATO. Chính sách cứng rắn của Nga trong quan hệ với Ukraine được thực hiện nhằm ngăn chặn khả năng Ukraine gia nhập NATO. Do đó, nếu NATO ngừng các động thái đe dọa Nga, Ukraine sẽ có cơ hội phát triển".

Tổng thống Ukraine Poroshenko, Tổng thống Nga Putin

Nhận định trên do tạp chí The National Interest (NI) của Mỹ đưa ra. Theo đó, để giải quyết được cuộc khủng hoảng Ukraine, Mỹ cần đưa ra đảm bảo cho Nga rằng Ukraine sẽ vẫn là quốc gia trung lập. Và sự “thỏa thuận” này không chỉ đem lại lợi ích cho Mỹ, cho Nga mà cho cả Ukraine.

Trong bài viết gửi NI, chuyên gia phân tích chính trị Dag Bandow (trợ lý cho cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan) cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có dự định sẽ đưa lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc đến Ukraine.

Tuy nhiên, sáng kiến này của Mỹ sẽ chỉ có cơ hội thành công nếu như Washington đưa ra “thỏa thuận tổng thể” mà trong đó Ukraine sẽ vẫn là quốc gia trung lập, đồng thời cam kết với Nga rằng NATO sẽ không tiếp tục tiến về phía Đông.

Ông Dag Bandow cũng nói một cách đầy mỉa mai rằng “các chính trị gia Washington đơn giản là không thể hình dung ra cuộc sống sẽ ra sao nếu không có kẻ thù”. Tuy nhiên trên thực tế, “cái gọi là mối đe dọa Nga” không hề tồn tại.

"Vladimir Putin là nhà lãnh đạo không hề dễ chịu nhưng chế độ quản lý của ông ấy còn dễ chịu hơn chế độ của các đồng minh Mỹ như Ai Cập, Ả rập Xê Út hay Thổ Nhĩ Kỳ", ông Bandow nói.

"Cứ cho rằng Moscow đã can thiệp vào các cuộc bầu cử thì sự can thiệp này cũng không đáng kể so với việc Mỹ đã can thiệp vào 81 cuộc bầu cử khác nhau. Chính quyền Bill Clinton năm 1996 thậm chí còn làm tất cả những gì có thể để đảm bảo ông Boris Eltsin được tái bầu làm Tổng thống Nga. Và như trò đùa số phận, việc ông Boris Eltsin được tái bầu đã giúp nước Nga sản sinh ra nhà lãnh đạo tài ba Vladimir Putin"- chuyên gia Dag Bandow chỉ trích Mỹ.

Theo khẳng định của trợ lý cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, không thể coi nước Nga hiện tại là “đối thủ cạnh tranh về tư tưởng” của Mỹ vì về bản chất, ông Putin không có bất cứ tham vọng nào đối với Mỹ. Có thể coi ông Putin là “một vị vua điển hình, người luôn yêu cầu phải tôn trọng Nga và không xâm phạm an ninh nước Nga”.

Đây chính là cốt lõi giải thích cho chính sách đối ngoại của Nga, cho việc Nga tiến hành can thiệp vào Syria và bảo vệ được các lợi ích của Nga ở đây, cũng như ở Ukraine và Gruzia- những nước mà Nga không bao giờ chấp nhận gia nhập NATO.

“Việc Nga kiên quyết chống lại một liên minh có lịch sử thù địch với Nga mở rộng ảnh hưởng đến sát biên giới nước Nga, cũng như đến các quốc gia mà đã từng là một phần không thể chia cắt của Liên Xô, là điều không làm ai ngạc nhiên. Đây là điều không tốt cho Ukraine và Gruzia nhưng Mỹ vẫn bất chấp lợi ích của Nga để theo đuổi các lợi ích riêng của mình”- Dag Bandow đánh giá.

Theo chuyên gia Dag Bandow, Washington và các đồng minh tiếp tục gây sức ép lên Nga bằng các lệnh cấm vận nhưng chính sách này thực sự không đem đến hiệu quả. Việc duy trì bối cảnh bất ổn ở miền Đông Ukraine nhằm ngăn chặn khả năng Ukraine sẽ gia nhập NATO. Do đó, Nga sẽ không bao giờ đầu hàng trước các tham vọng của Mỹ.

Chính vì vậy, các quốc gia phương Tây đang chờ đợi đến ngày ông Putin rời chính trường để có thể thực hiện các tham vọng của mình. Tuy nhiên, điều này là vô ích vì ngay cả chính trị gia đối lập Nga Alexey Navalny, theo đánh giá của những người thân cận chính trị gia này, nếu như lên cầm quyền ở Nga cũng sẽ trở thành “nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân tộc” như đương kim Tổng thống Nga Putin.

Chính vì vậy, theo Dag Bandow, Mỹ nên tính đến các lợi ích của Nga. Khi đó, Moscow nhiều khả năng sẽ ủng hộ các kế hoạch của Washington trong giải quyết các vấn đề quốc tế, trong đó có việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đến Donbass.

Mỹ và các đồng minh của mình cần phải phát đi tín hiệu rõ ràng cho Nga thấy rằng NATO không định tiếp tục mở rộng về phía Đông. Nếu không, Nga sẽ không bao giờ ủng hộ giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine vì khi Ukraine ổn định, phát triển và NATO vẫn thực hiện chính sách mở rộng ra phía Đông, Ukraine sẽ là “mối đe dọa quân sự” đối với Nga.

Đức Dũng (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !