NATO: Nga “phí của” chống lá chắn tên lửa

Tổng thư ký NATO tuyên bố thỏa thuận về hệ thống phòng thủ tên lửa giữa NATO và Nga đã chậm hơn mong đợi nhưng Nga sẽ chỉ lãng phí tiền nếu đầu tư cho các biện pháp đối đầu từ mối đe dọa từ phương Tây mà Nga tự “tưởng tượng” ra.

NATO: Nga “phí của” chống lá chắn tên lửa

Bộ trưởng Quốc phòng Nga: "Phòng không của Nga là vô đối!"

Nga đi Trung quốc, Iran bàn chuyện "đấu đá"

Nga dọa bắn tung lá chắn tên lửa của Mỹ và NATO

NATO: Nga “phí của” chống lá chắn tên lửa

Tên lửa đạn đạo Topol xuyên lục địa của Nga

Theo Reuters, bất chấp các nhận xét chống NATO từ Nga ngày càng nhiều trong những tháng vừa qua, Tổng thư ký NATO, tướng Anders Fogh Rasmussen cho rằng hợp tác thiết thực giữa NATO và Nga đã đạt được tiến bộ trong năm qua.

“Trong năm tới, tôi hi vọng sẽ có thêm nhiều tiến bộ. Tuy nhiên, vấn đề lá chắn tên lửa lại đạt tiến bộ chậm hơn mong đợi”, ông Rasmussen nói với các phóng viên trước cuộc họp giữa Ngoại trưởng các nước NATO và người đồng nhiệm Nga Sergei Lavrov.

Ông Rasmussen nói ông rất hài lòng khi Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã hoan nghênh đối thoại về vấn đề lá chắn tên lửa nhưng đồng thời ông cũng đón nhận những cảnh báo từ phía Nga về các biện pháp đáp trả nếu những khác biệt giữa Nga và NATO không thể giải quyết được.

“Tôi hi vọng chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh NATO tại Chicago vào tháng Năm tới. Nếu Nga bắt đầu đầu tư cho các biện pháp đáp trả thì đó quả thật là sự lãng phí lớn vào việc chống lại một kẻ thù không có thực. Số tiền đó nên dành để đầu tư tạo việc làm cho người Nga và hiện đại hóa xã hội Nga”, ông nói thêm.

Nga muốn có sự đảm bảo về mặt pháp lí từ NATO rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của khối này không nhằm mục đích hạn chế năng lực hạt nhân chiến lược của Nga và muốn tham gia vào việc kiểm soát sự vận hành của hệ thống này. NATO muốn xây dựng các hệ thống riêng rẽ và cho rằng NATO và Nga đã có thỏa thuận ràng buộc hai bên kiềm chế việc sử dụng vũ khí đối đầu.

Tháng trước, Tổng thống Nga Medvedev nói ông sẽ trang bị cho Nga các tên lửa có khả năng chống lại lá chắn tên lửa của Mỹ và thiết lập một hệ thống Radar cảnh báo sớm ở vùng đất Kaliningrad thuộc Nga bên eo biển Baltic liền kề lãnh địa của NATO nhằm buộc Hoa Kỳ phải lùi bước.

NATO: Nga “phí của” chống lá chắn tên lửa

Vùng đất Kaliningrad thuộc Nga bên eo biển Baltic nơi Nga dọa sẽ đặt hệ thống tên lửa và trạm rada cảnh báo sớm.

Đồng thời, ông Medvedev cũng nói nếu hai bên thỏa thuận hợp tác thì NATO có thể sử dụng trạm rada ở Kaliningrad như một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa.

Hôm qua, Ngoại trưởng Nga Lavrov phát biểu ở Vilnius, thủ đô của Lithuania, rằng những lo ngại của Nga cần được cân nhắc.

Ông nói việc đặt các vũ khí của Nga ở Kaliningrad, vùng đất kẹp giữa một nước thuộc NATO là Ba Lan và Lithuania, sẽ không vi phạm các nguyên tắc quốc tế. Ông cũng nói Lithuania, nước từng thuộc Liên Xô, giờ là thành viên của NATO, không nên lo ngại.

“Điều chúng tôi lo ngại là các vũ khí của nước ngoài và cơ sở hạ tầng của nước ngoài đang được xây dựng xung quanh Cộng hòa Liên bang Nga trên lãnh thổ của các nước láng giềng”, ông nói, ám chỉ đến các địa điểm đặt hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO như Ba Lan, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Lavrov buộc tội NATO đã vi phạm các thỏa thuận không đặt lực lượng chiến đấu quan trọng lên lãnh thổ các thành viên mới của NATO mà trước đây là những nước cộng hòa thuộc Liên bang Xô viết.

Các nhà phân tích cho rằng Nga đang thổi phồng mối đe dọa từ hệ thống phòng thủ tên lửa để dùng vấn đề này như cơ sở thương lượng với phương Tây. Ngoài ra, Nga gần đây còn tuyên truyền luận điệu chống phương Tây tới người dân của mình trong thời điểm diễn ra bầu cử quốc hội.

Đặc phái viên của Nga ở NATO, Dmitry Rogozin, cho hay Mátxcơva sẽ giảm sự hỗ trợ của Nga với NATO trong cuộc chiến ở Afghanistan nếu NATO không quan tâm đến những cảnh báo của Nga về hệ thống phòng thủ tên lửa.

Nga đã để các đoàn tiếp tế của NATO đi qua lãnh thổ của mình và tuyến đường này trở nên cực kì quan trọng kể từ khi Pakistan cấm đoàn tiếp tế đi qua lãnh thổ nước này nữa.

Lê Dung

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !