NATO náo loạn vì hoạt động bất thường của máy bay Nga

Theo CNN, trong những ngày gần đây, NATO náo loạn khi máy bay quân sự Nga tăng phạm vi xâm nhập và với tần suất nhiều bất thường vào không phận châu Âu.

CNN cho hay, Nga đã điều nhiều máy bay ném bom và các loại máy bay quân sự khác vào không phận châu Âu ở khu vực Biển Baltic, Biển Bắc và Biển Đen trong ngày 28 và 29/10.

NATO náo loạn vì hoạt động bất thường của máy bay Nga - ảnh 1

Máy bay F-16 của Na Uy đang cố chặn máy bay Tupolev Tu-95 của Nga. Ảnh: Không quân Na Uy.

Theo thông cáo báo chí của NATO, máy bay Nga đang xâm nhập với “cấp độ bất thường vào không phận châu Âu”.

NATO cho hay, không một máy bay nào của Nga, xâm nhập vào không phận châu Âu, thông báo kế hoạch bay hay duy trì liên lạc vô tuyến với các trạm kiểm soát không lưu dân sự của châu Âu và đều tắt bộ tiếp sóng.

NATO cảnh báo: “Hành động trên tiềm ẩn nguy cơ đối với hàng không dân sự vì kiểm soát không lưu dân sự không thể thấy được những chiếc máy bay này hay không thể đảm bảo được rằng chúng sẽ không gây ảnh hưởng tới các chuyến bay dân sự".

NATO náo loạn vì hoạt động bất thường của máy bay Nga - ảnh 2

NATO cảnh báo máy bay Nga đang xâm nhập với cấp độ bất thường vào không phận châu Âu”.

Theo quan sát của NATO, trong vòng 24 giờ, tính đến tối ngày 29/10, có tới 19 máy bay Nga xâm nhập vào không phận của châu Âu. Na Uy đã điều máy bay F-16 để chặn 8 máy bay của Nga ở khu vực Biển Bắc. Trong khi có một số máy bay quay đầu về Nga thì hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Bear H vẫn tiếp tục hành trình tới khi bị F-16 của Bồ Đào Nha chặn lại.

Máy bay Anh cũng phải xuất kích chặn hai máy bay của Nga đang bay về phía tây trên Đại Tây Dương.

Sự việc trên diễn ra trong bối cảnh các nước Đông Âu đang hết sức lo ngại về hành động của Nga, liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Phạm Khánh - Thanh Nga (Lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !