NATO là vật cản cho tam giác quan hệ Nga-Mỹ-Trung

Cựu quan chức CIA Graham E. Fuller trên tạp chí Consortiumnews đã nhận định các lãnh đạo Hoa Kỳ đã dựa dẫm quá nhiều vào sức mạnh quân sự và NATO để tăng cường lợi ích trên thế giới, vì vậy đã tự đánh mất cơ hội làm thân với Nga và Trung Quốc.

Theo ông Graham E. Fuller, NATO chính là rào cản khiến Mỹ không thể tham gia vào một “kiến trúc mới” mà Nga và Trung Quốc đang xây dựng ở khu vực Á-Âu. “Lầu Năm Góc đã đặt chính phủ Mỹ khỏi xu thế của thế giới. Và NATO chính là biểu tượng của tầm nhìn ngắn hạn và xu hướng phòng thủ quá đà”, ông nhận xét.

Nói một cách khác, Mỹ chủ yếu hành động thông qua một tổ chức mà theo cựu quan chức CIA là “sử hữu một quyền lực hạn chế về văn hóa, kinh tế, chính trị hay sức mạnh mềm”. Ông Fuller cho rằng NATO “thiếu đi tầm nhìn toàn cầu hay chính xác hơn là lạc hậu”.

NATO là vật cản cho tam giác quan hệ Nga-Mỹ-Trung - ảnh 1

Cựu quan chức CIA cho rằng NATO chính là rào cản khiến Mỹ không thể phát triển quan hệ với Nga và Trung Quốc. Nguồn: AP

Trong khi Washington tập trung vào việc tạo ra hành động quân sự phòng vệ thì Moscow và Bắc Kinh lại đưa ra “những kế hoạch kinh tế, tầm nhìn và chiến lược hòa toàn mới” để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và thể chế ở khu vực Á-Âu, bao gồm xây dựng các con đường mới, đường sắt, hàng hải cũng như thiết lập các dự án đầu tư ràng buộc.

Năm 2015 Trung Quốc đi nhiều bước và đó là những bước đi linh hoạt. Trong vấn đề Syria, Trung Quốc luôn tuyên bố ủng hộ các giải pháp chính trị ở điểm nóng này nhưng thực tế Trung Quốc cũng có những chiến lược riêng của mình, ví dụ kết thân với Syria. Vừa qua, Trung Quốc cũng thúc đẩy hợp tác với Iraq khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược; lập căn cứ quân sự đầu tiên ở Djibouti (quốc gia Đông Phi), nơi giao cắt giữa vịnh Aden và Biển Đỏ.

Những yếu tố gắn kết Nga với Trung Quốc bao gồm từ cả phương diện kinh tế và chính trị. Tương lai năng lượng của Trung Quốc nằm ở Nga và hàng nghìn tỷ USD giao dịch dầu khí với Trung Quốc sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế Nga đang bị khủng hoảng.

Bên cạnh đó, sự thắt chặt quan hệ Nga-Trung sẽ giúp cả hai củng cố vai trò chi phối trong trung tâm Á-Âu của mình thông qua các dự án "một con đường, một vành đai", các tổ chức hợp tác kinh tế như BRICS, cũng như củng cố ảnh hưởng của Bắc Kinh ở các khu vực châu Phi và châu Mỹ Latinh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Tuệ Minh (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !