NATO “hung hăng” điều quân, Nga rục rịch chuẩn bị tập trận quy mô lớn

Theo hãng tin Sputnik, mới đây Nga buộc phải tiến hành một cuộc kiểm tra kỹ thuật máy bay không quân khẩn cấp để đối phó với những thách thức an ninh từ phía Khối Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Quá trình kiểm tra này được khởi động từ hai ngày trước và sẽ kết thúc trong này 9/2. Ông Alexander Khrolenko, một nhà báo Nga có uy tín đã gọi những hoạt động kiểm tra kỹ thuật và diễn tập quân sự mà Nga đã và chuẩn bị thực hiện là “những bước đi cần thiết”.

NATO “hung hăng” điều quân, Nga rục rịch chuẩn bị tập trận quy mô lớn - ảnh 1

Máy bay Nga cất cánh trong một cuộc diễn tập.

“Có thể có người cho rằng việc kiểm tra kỹ thuật các máy bay chiến đấu là đủ, và rằng việc Nga có kế hoạch thực hiện khoảng 2.700 cuộc diễn tập quân sự trong năm 2017 là quá nhiều”, ông Khrolenko cho biết. “Thế nhưng chúng ta nên biết, quân đội Mỹ đang được triển khai đến vùng Baltic, chỉ còn cách thành phố Saint Petersburg 200km. Máy bay NATO cũng thực hiện tập trận liên tục tại Estonia”.

Các quan chức và chuyên gia chính trị Nga từ lâu đã bày tỏ lo ngại trước những phát biểu cứng rắn của NATO về Nga cũng như sự hiện diện của quân đội ngày càng tăng ở vùng Đông Âu và Baltic kể từ giữa năm 2014. Điện Kremlin đã nhiều lần phản đối những hoạt động quân sự của NATO và cho rằng chúng không chỉ gây hại đến Nga mà còn cả an ninh và sự ổn định trong khu vực.

Vào ngày 31/1, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh này “không muốn đối đầu với Nga”. Ông nói thêm rằng phản ứng của NATO nhằm đề phòng Nga đều là những hoạt động “có chừng mực”.

“Những hoạt động tập trung quân đội của NATO cùng các cuộc diễn tập trên Biển Đen cho thấy rằng họ đang có ý gây sức ép đối với Nga. Trong quá khứ, họ đã tiến quân vào khu vực Nam Ossetia vào năm 2008 sau khi Georgia và Mỹ cùng tiến hành một cuộc tập trận chung”, ông Khrolenko cho biết.

Cuộc tập trận được nhắc đến ở đây là cuộc diễn tập Immediate Response, có sự tham gia của 1.630 binh sĩ Georgia và 1.000 lính Mỹ. Cuộc tập trận này diễn ra từ ngày 15/7 đến 31/7 và khoảng 10 ngày sau đó, quân đội Georgia đã tiến quân vào khu vực Nam Ossetia.

Ông Khrolenko cho rằng các khu vực xung quanh nước Nga đang ngày càng bất ổn về an ninh, cụ thể là việc xung đột ở Ukraine bùng phát trở lại. “Đây là lý do một cuộc kiểm tra kỹ thuật các máy bay của Không quân Nga là cần thiết và là vừa đủ để đáp lại những thách thức từ NATO”, nhà báo người Nga kết luận.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !