NATO điều 4.000 binh sĩ tập trận gần biên giới Nga

Nhằm kiểm tra khả năng điều động khẩn cấp số lượng lớn binh sĩ, 11 nước thuộc khối NATO đã gửi 4.000 quân nhân tới Lithuania, quốc gia lớn nhất ở vùng Baltic để tham gia cuộc tập trận mang tên “Kiếm sắt”.

Theo RT, cuộc tập này được bắt đầu từ ngày 20/11 và kéo dài tới ngày 2/12 trong đó các cuộc diễn tập diễn ra ở hai địa điểm tại Lithuania.

“Quân đội của chúng tôi đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới khó lường. Chúng tôi phải chuẩn bị cho các đơn vị và tướng lĩnh khả năng đối phó hiệu quả trước các mối đe dọa quân sự truyền thống”, Tướng Waldemar Rupšys, người đứng đầu lực lượng lục quân Lithuania chia sẻ trước giới báo chí trước khi cuộc tập trận Kiếm sắt chính thức diễn ra. 

NATO điều 4.000 binh sĩ tập trận gần biên giới Nga - ảnh 1

Binh sĩ NATO tham gia một cuộc tập trận.

Cuộc tập trận Kiếm sắt năm nay là cuộc diễn tập thứ ba và cũng là lớn nhất với sự tham gia của 4.000 binh sĩ tới từ Anh, Mỹ, Đức, Canada, Ba Lan, Romania, Slovenia, Luxemburg và 3 quốc gia Baltic. Trong khi đó, hai cuộc diễn tập của 2 năm trước chỉ có sự góp mặt của 2.500 và 2.000 binh sĩ. 

Theo Bộ Quốc phòng Lithuania, nội dung của cuộc diễn tập năm nay là huấn luyện khả năng phản công và phòng thủ, triển khai quân nhanh cũng như nhiều nhiệm vụ khác. 

Cuộc tập trận Kiếm sắt năm nay cũng là lần đầu tiên Lithuania kiểm chứng khả năng hoạt động của lữ đoàn Žemaitija (Sói sắt) mới được thành lập vào đầu năm nay. Lữ đoàn này hiện có 2 tiểu đoàn và các đơn vị hỗ trợ song trong năm 2017, Žemaitija sẽ được tăng cường thêm 2 tiểu đoàn. 

Hiện tại, NATO đang triển khai thêm vũ khí quân sự tới khu vực Đông Âu và liên tiếp tổ chức các cuộc diễn tập nhằm đối phó với cái mà họ gọi là “mối đe dọa từ phía Nga”. Tuy nhiên, Moscow đã phủ nhận việc nước này đe dọa các quốc gia láng giềng và nhấn mạnh NATO đang mượn danh để tăng chi tiêu quân sự cũng như điều quân đội áp sát biên giới Nga. 

Giống như nhiều quốc gia khác là thành viên trong NATO, Lithuania đang cố gắng đạt mục tiêu chi tiêu quân sự chiếm 2% GDP. Tuy nhiên, theo chính phủ nước này, con số trên tới năm 2018 mới có thể đạt được. 


Minh Thu (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !