Nắng nóng gay gắt ở Pakistan, 700 người tử vong
Một đợt nắng nóng khủng khiếp đã giết hại 748 người ở thành phố cảng Karachi, thủ phủ tỉnh Sindh. Thậm chí, nhà xác thành phố cũng không còn đủ chỗ chứa. Chính quyền nơi này đang lo ngại số người chết sẽ còn tăng lên.
![]() |
Một bệnh nhân của đợt nắng nóng trong bệnh viện ở Karachi, Pakistan. |
Quân đội Pakistan đã dựng 10 trung tâm cứu nạn ở khắp thành phố nhằm cung cấp nước và viên muối cho người dân. Nhưng như thế vẫn là chưa đủ. Hàng loạt xe cứu thương vẫn lần lượt nối đuôi nhau đến Trung tâm Y tế Jinnah, đưa vào những nạn nhân mắc chứng mất nước và say nắng nhập viện.
Theo các quan chức, chỉ tính riêng Trung tâm Y tế Jinnah, hơn 2.300 người đã được đưa vào chữa trị do cảm nhiệt.
Trên khắp tỉnh này, chính quyền địa phương buộc phải hủy đợt nghỉ phép của nhân viên y tế và kêu gọi hỗ trợ từ nhiều nơi khi số bệnh nhân tăng lên nhanh chóng.
Thành phố Karachi vốn không lạ gì với nắng nóng vào thời điểm này trong năm, bởi mùa mưa sẽ nối tiếp thời tiết khô nóng. Tuy nhiên, năm nay cái nóng đã trở nên khủng khiếp hơn trước.
Vào ngày 20/6, nhiệt độ tại Karachi đã lên đến 44,8 độ C, trở thành nhiệt độ cao nhất trên toàn quốc trong vòng 15 năm qua. Ngày 21/6, nhiệt độ giảm nhẹ xuống còn 42,5 độ C. Theo dự báo, thời tiết sẽ trở nên mát mẻ hơn vào cuối tuần.
Đợt nắng nóng diễn ra vào thời điểm thành phố đạo Hồi này đang bước vào tháng Ramadan. Trong tháng náy, người theo đạo nhịn ăn từ sáng cho đến tối. Như vậy, giữa cái nóng gay gắt, người Pakistan đã không ăn uống gì. Tuy vậy, một số thành phần người bao gồm người già và trẻ em được phép không nhịn ăn.
Tệ hơn nữa, Karachi đang phải đối mặt với tình trạng mất điện liên miên do mạng lưới điện không đủ để đáp ứng nhu cầu cảu một thành phố 20 triệu dân.
Ở phía Đông, một đợt nắng nóng đã diễn ra tại Ấn Độ vào tháng trước, khiến hơn 2.000 người tử vong.
Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.