Nạn đói ở Triều Tiên ngày càng nghiêm trọng

Infonet -Hôm 13/10, Viện nghiên cứu chính sách lương thực quốc tế của Mỹ (IFPRI) cho rằng tình hình nạn đói ở Triều Tiên năm nay còn tồi tệ hơn những năm 1990.
Nạn đói ở Triều Tiên ngày càng nghiêm trọng - ảnh 1
Theo Viện nghiên cứu chính sách lương thực quốc tế của Mỹ nạn đói ở Triều Tiên năm nay nghiêm trọng hơn những năm 1990.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn báo cáo của viện này cho biết Chỉ số thiếu đói toàn cầu (GHI) năm 2012 cho thấy tình trạng thiếu đói vẫn là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn thế giới với một số quốc gia đang ở mức báo động.

Tình trạng thiếu đói ở Triều Tiên ở “mức nghiêm trọng” với chỉ số GHI lên tới 19 điểm, cao hơn mức 15.7 của năm 1997.

Chỉ số GHI được dùng để xác định tình trạng lương thực ở 120 quốc gia dựa trên thang điểm từ 0 đến 100 với 0 là chỉ số tốt nhất (không có thiếu ăn) và 100 là chỉ số tồi tệ nhất. Chỉ số GHI của một quốc gia tăng lên cho thấy cuộc khủng hoảng lương thực của nước đó đang nghiêm trọng hơn.

IFPRI chi ra nguyên nhân của tình trạng thiếu đói ngày càng nghiêm trọng ở Triều Tiên là do nền kinh tế yếu kém chi tiêu quân sự lớn, mất mùa do thiên tai và các vấn đề mang tính hệ thống làm cản trở tiến bộ trong ngành nông nghiệp.

Chỉ số GHI năm nay đưa ra các dữ liệu cho giai đoạn 2005-2010 và là chỉ số mới nhất của cấp quốc gia về tình trạng thiếu đói, trẻ em thiếu cân và tử vong ở trẻ em.

Triều Tiên chịu cảnh thiếu lương thực kinh niên và tình hình lại tồi tệ hơn sau các trận lũ, hạn hán và điều hành sai. Trong một nạn đói ở Triều Tiên những năm 1990, hàng trăm nghìn người đã thiệt mạng.

Theo các quan chức ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên đang phải chống trọi với những hậu quả của các trận lũ làm hàng trăm người 
TÙNG LÂM

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !