Nạn đói ở Triều Tiên ngày càng nghiêm trọng
Theo Viện nghiên cứu chính sách lương thực quốc tế của Mỹ nạn đói ở Triều Tiên năm nay nghiêm trọng hơn những năm 1990. |
Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn báo cáo của viện này cho biết Chỉ số thiếu đói toàn cầu (GHI) năm 2012 cho thấy tình trạng thiếu đói vẫn là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn thế giới với một số quốc gia đang ở mức báo động.
Tình trạng thiếu đói ở Triều Tiên ở “mức nghiêm trọng” với chỉ số GHI lên tới 19 điểm, cao hơn mức 15.7 của năm 1997.
Chỉ số GHI được dùng để xác định tình trạng lương thực ở 120 quốc gia dựa trên thang điểm từ 0 đến 100 với 0 là chỉ số tốt nhất (không có thiếu ăn) và 100 là chỉ số tồi tệ nhất. Chỉ số GHI của một quốc gia tăng lên cho thấy cuộc khủng hoảng lương thực của nước đó đang nghiêm trọng hơn.
IFPRI chi ra nguyên nhân của tình trạng thiếu đói ngày càng nghiêm trọng ở Triều Tiên là do nền kinh tế yếu kém chi tiêu quân sự lớn, mất mùa do thiên tai và các vấn đề mang tính hệ thống làm cản trở tiến bộ trong ngành nông nghiệp.
Chỉ số GHI năm nay đưa ra các dữ liệu cho giai đoạn 2005-2010 và là chỉ số mới nhất của cấp quốc gia về tình trạng thiếu đói, trẻ em thiếu cân và tử vong ở trẻ em.
Triều Tiên chịu cảnh thiếu lương thực kinh niên và tình hình lại tồi tệ hơn sau các trận lũ, hạn hán và điều hành sai. Trong một nạn đói ở Triều Tiên những năm 1990, hàng trăm nghìn người đã thiệt mạng.