Nam Phi:Cảnh sát nổ súng vào cuộc đình công, 18 người thiệt mạng

Hôm qua, cảnh sát Nam Phi đã xả súng vào một nhóm công nhân đình công tại một mỏ platinum ở nước này. Vụ xả súng khiến 18 công nhân đã thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Nam Phi:Cảnh sát nổ súng vào cuộc đình công, 18 người thiệt mạng

Nam Phi:Cảnh sát nổ súng vào cuộc đình công, 18 người thiệt mạng

Xác các công nhân nằm la liệt sau khi cảnh sát nổ súng vào đám đông đình công – Nguồn: Reuters

Tại hiện trường, các thi thể công nhân nằm bất động trên những vũng máu.

Hãng tin AP cho biết chiều qua công nhân của mỏ platinum Lonmin đã tổ chức đình công. Cảnh sát yêu cầu những người công nhân này bỏ vũ khí và về nhà trọ của mình. Một số công nhân bỏ đi nhưng một số khác mang theo vũ khí đã hô vang những khẩu hiệu chiến tranh và diễu hành về phía khu vực gần mỏ platinum.

Ban đầu cảnh sát mở vòi rồng, sau đó dùng dến khi hơi cay và lựu đạn gây mê để giải tán đám đông. Bất chợt, một nhóm công nhân mỏ lao về phía các nhân viên cảnh sát.

Ngay lập tức cảnh sát bắn trả và các công nhân này ngã xuống đất. Cảnh sát sau đó đã bắn hàng chục phát đạn bằng súng trường tự động và súng ngắn.

Tiếng súng chỉ dừng lại khi các nhân viên cảnh sát hô to: “Dừng bắn!” Đến khi đó đã có nhiều thi thế nằm dưới đất và một số thi thể đang chảy máu.

Đây là vụ việc xảy đến rất bất ngờ tại một quốc gia vẫn được coi là kiểu mẫu của ổn định kể từ khi chế độ phân biệt chủng tộc chấm dứt tại đây vào năm 1994.

Vụ xả súng gợi nhớ lại hình ảnh các cảnh sát da trắng xả súng vào những người biểu tình chống chế độ Apácthai (Apartheid) vào những năm 1960-1970 nhưng lần này, cảnh sát hầu hết là người da đen đã nhắm bắn các công nhân da đen.

Trước đó vào hôm thứ Ba và thứ Tư, hàng nghìn công nhân mỏ đã tụ tập tại các mỏm đá ở khu mỏ. Họ hô vang, hát hò và diễu hành vào dao rựa và gậy gộc trên tay còn cảnh sát thì giám sát từ những chiếc xe bọc thép.

Một số lãnh đạo của cuộc đình công đã nói chuyện với cảnh sát và sau đó hầu hết các công nhân làm theo chỉ dẫn của họ, từ bỏ cuộc đình công.

Mặc dù cuộc đình công có vẻ như để đòi tăng lương, thực chất bạo lực gia tăng là do mâu thuẫn giữa 2 nghiệp đoàn chính ở đây: Nghiệp đoàn thợ mỏ quốc gia và Hiệp hội thợ mỏ và nghiệp đoàn xây dựng. Các cuộc tranh chấp giữa 2 nghiệp đoàn này đã leo thang thành bạo lực vào hồi đầu năm nay tại một khu mỏ khác và sau đó cả 2 nghiệp đoàn đã đổ lỗi cho nhau về vụ việc.

Lê Dung

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !