Năm mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ hiện nay là gì?

Nhà chính trị học người Mỹ Steven Cohen đã chỉ ra năm mối đe dọa chính đối với Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh rằng việc đẩy Nga ra xa sẽ khiến Mỹ mất đi một đối tác quan trọng trong lĩnh vực an ninh.

5 mối đe dọa chính đối với Mỹ, Nga “bất ngờ bị loại”

Nga không đe doạ sự tồn tại của Hoa Kỳ, bất chấp trong nhiều năm qua các chính trị gia Mỹ đã tuyên bố ngược lại. Đây là khẳng định của nhà chính trị học người Mỹ, chuyên gia về Nga, Steven Cohen trên chương trình của The John Batchelor Show.

Theo ông Steven Cohen, thời gian gần đây tại Hoa Kỳ người ta có thể nghe thấy các tuyên bố về “mối đe dọa Nga” hàng ngày, và nó đã trở thành một "thực tế được công nhận". Tuy nhiên, theo quan điểm của nhà chính trị học này, Nga thậm chí còn không nằm trong năm mối đe dọa chính đối với an ninh Hoa Kỳ.

Ông Cohen cho rằng, nguy cơ lớn nhất đối với Hoa Kỳ chính là vụ bê bối liên quan đến mối liên hệ giữa Tổng thống Donald Trump với Moscow, vốn chưa được xác thực.

Những "tuyên bố chưa được xác nhận, nhưng ngày càng được củng cố bền vững hơn" rằng ông Trump bằng cách nào đó đã thỏa hiệp với điện Kremlin, hoặc thậm chí hoạt động dưới sự kiểm soát của họ, chính là mối đe dọa số một đối với Hoa Kỳ, bởi chúng làm suy giảm niềm tin vào mối quan hệ Mỹ-Nga thậm chí có thể dẫn đến một cuộc xung đột quân sự, ông Cohen cho biết .

Nhà chính trị học chỉ trích các phương tiện truyền thông Mỹ đã nói tiêu cực về những nỗ lực của Tổng thống Mỹ trong việc thiết lập mối quan hệ với Nga, đặc biệt là với tình hình xung đột Syria. Liên quan đến vấn đề này, trên tờ The New York Times ông Trump bị buộc tội phản bội lợi ích của Mỹ, và nhà bình luận của tờ The Washington Post, Josh Rogin nói rằng "ông Trump đang bị Nga nắm gọn trong tay ở Syria".

Ông Cohen cũng nhắc lại tuyên bố của một số chính trị gia thuộc đảng Dân chủ Mỹ, theo đó "việc tấn công bằng hacker" của Nga là một "hành động gây chiến" chống lại Hoa Kỳ.

Nhà chính trị học đặt ra câu hỏi: "Còn gì có thể bất cẩn hơn là nhấn mạnh rằng chúng ta đang chiến đấu với một siêu cường hạt nhân khác?"

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Mối đe dọa nghiêm trọng thứ hai đối với Mỹ, được ông Cohen cho là việc "độc ác hóa" Tổng thống Nga Vladimir Putin, mà theo như ông nói, là chưa từng có trong lịch sử. Ông Cohen chỉ ra, không một nhà lãnh đạo Liên Xô hay hậu Xô Viết nào bị bôi nhọ một cách dữ dội và vô lý như ông Putin.

Ông lại đưa ra các ví dụ về các bài báo trên các phương tiện truyền thông Mỹ, đặc biệt từ tờ The Washington Post, nơi cho đăng bài viết của nhà bình luận Dana Milbank về "mối đe dọa đỏ từ nước Nga của Putin".

Theo Cohen, bằng lời lẽ hùng biện như vậy, Mỹ đang mất đi một đối tác quan trọng trong lĩnh vực an ninh quốc gia, mà họ đang rất cần.

Đứng thứ ba trong danh sách các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ là "Nhà nước Hồi giáo" và các tổ chức khủng bố quốc tế khác. Ông Cohen nói: "Mối đe dọa thực tế này sẽ là không phải là điều tối quan trọng nếu giới tinh hoa chính trị và phương tiện truyền thông Mỹ không gây ra hai mối đe dọa trước đó".

Mức độ nguy hiểm tiếp theo đối với an ninh Hoa Kỳ là việc số quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đang gia tăng. "Năm 1949, có hai nước, và bây giờ có đến chín. Và đó là kỷ nguyên mới của chúng ta về chiến tranh cũng như xung đột sắc tộc và tôn giáo xuyên quốc gia, sự cố chấp có thể phá hủy những điều cấm kỵ đối với việc sử dụng các loại vũ khí như vậy", ông Cohen nhấn mạnh.

Đứng thứ năm trong danh sách mà ông Cohen liệt kê ra là: sự nóng lên toàn cầu và sự bất bình đẳng trong tổng thu nhập.

Nhà chính trị học nhấn mạnh rằng cả Nga và Trung Quốc đều không nằm trong danh sách các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ: cả hai nước này, theo ông, đều là những mối đe dọa mà Washington đã tự phát kiến ra.

Ông Cohen nói thêm, việc mở rộng liên minh giữa Moscow và Bắc Kinh, mà chính bản thân nó phần lớn là kết quả của các chính sách bất hợp lý của Mỹ, sẽ là một chủ đề cho cuộc thảo luận khác.

Đức Dũng (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !