Năm loại vũ khí quân sự Donald Trump có thể dùng để "cày nát" Syria

Theo tạp chí National Interest, giới chuyên gia đã đưa ra 5 phương án khác nhau mà Mỹ có thể dùng để tấn công Syria nhằm trả đũa cho vũ tấn công hạt nhân được cho là do chính quyền Assad gây ra.

Mới đây, Mỹ đã phóng hàng loạt tên lửa hành trình nhằm vào một căn cứ không quân của Syria. Hiện vẫn chưa rõ đây là động thái nhất thời của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hay đây là mở đầu cho một chiến dịch lâu dài nhằm lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Nếu Mỹ quyết định đẩy mạnh hoạt động quân sự, dưới đây là 5 loại vũ khí hiện đại mà họ có thể sẽ sử dụng.

Năm loại vũ khí quân sự Donald Trump có thể dùng để

Máy bay ném bom B-2 của Mỹ được tiếp nhiên liệu trên không.

Tên lửa hành trình Tomahawk

Tên lửa Tomahawk là loại vũ khí mà Mỹ đã nhiều lần sử dụng, không chỉ tại Syria mà còn ở nhiều nơi khác để đánh phá những mục tiêu được bảo vệ nghiêm ngặt. Tên lửa này có tầm bắn từ 900 đến 1350km (tùy từng phiên bản khác nhau), thường được Mỹ sử dụng để bắt đầu một cuộc chiến tranh mà không phải mạo hiểm mạng sống của các phi công chiến đấu. Tàu chiến và tàu ngầm Mỹ sẽ phóng một loạt tên lửa hành trình nhằm loại bỏ hệ thống phòng không và trụ sở chỉ huy của đối phương, mà còn cả những mục tiêu chiến lược quan trọng khác.

Oanh tạc cơ B-2 Spirit

Với tầm hoạt động rộng và khả năng né tránh radar của đối phương, máy bay B-2 được thiết kế để xâm nhập vào các khu vực có hệ thống phòng không chặt chẽ và thả những loại bom định hướng chính xác. Hiện Mỹ mới chỉ có 20 phi cơ B-2, nhưng mỗi khi tiến hành chiến dịch quy mô lớn, nó luôn được điều động trước tiên. Giống như các tên lửa hành trình, B-2 có thể đánh phá những mục tiêu quan trọng của đối phương một cách hữu hiệu, và điều này đã được chứng minh trong các lần nó xuất hiện tại Iraq và Libya trước đây.

Chiến đấu cơ F-22

Máy bay F-22 Raptor do hãng Lockheed Martin chế tạo trong một thời gian dài, và Không quân Mỹ nhận thấy rằng nó có thể được dùng để đánh bại các loại tên lửa đất đối không của Nga, đã xuất hiện từ cuối thập niên 1990 và đầu thập niên 2000. F-22 hiện đã được nâng cấp và trang bị nhiều vũ khí hiện đại, và với sự xuất hiện của các loại máy bay chiến đấu và tên lửa của Nga tại Syria, Không quân Mỹ có thể sẽ cần đến loại máy bay này trong tương lai.

Tàu chiến lớp Arleigh Burke

Tàu lớp Arleigh Burke hiện là một trong những trụ cột của lực lượng Hải quân Mỹ. Được trang bị 96 ống phóng có thể sử dụng nhiều loại tên lửa khác nhau, các tàu chiến này có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, trong đó có cả oanh kích các mục tiêu trên bờ bằng tên lửa hành trình. Thật vậy, hai tàu lớp Arleigh Burke mang tên USS Porter và USS Ross là những tàu đã tiến hành cuộc tấn công Syria mới đây.

Tàu ngầm các loại

Bên cạnh các tàu chiến trên biển, khi cần Mỹ cũng có thể điều động tàu ngầm mang tên lửa định hướng để tham chiến. Trong chiến dịch tại Libya năm 2011, tàu ngầm USS Florida đã phóng 93 tên lửa hành trình vào các mục tiêu của chính quyền cựu Tổng thống Muammar Gaddafi. Tàu Florida cùng ba tàu lớp Ohio khác có thể mang theo tổng cộng 160 tên lửa hành trình Tomahawk.

Trong khi đó, các tàu lớp Virginia cỡ nhỏ hơn được trang bị 12 tên lửa Tomahawk phóng đi từ các ống phóng thẳng đứng, và 38 tên lửa có thể bắn đi từ ống phóng ngư lôi. Trong tương lai, các phiên bản mới hơn của tàu lớp Virginia sẽ mang theo 40 tên lửa Tomahawk.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !