Năm 2019 sẽ phát hành tem kỷ niệm 1.000 năm ngày sinh Lý Thường Kiệt

Nửa đầu năm 2019 sẽ phát hành bộ tem kỷ niệm 1.000 năm sinh Lý Thường Kiệt cùng 1 số bộ tem khác như tem kỷ niệm 50 năm thành lập Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, 100 năm sinh nhà điêu khắc Diệp Minh Châu,…

Sáng 12/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn quốc gia về tem bưu chính đã chủ trì cuộc họp Hội đồng để góp ý các bộ tem phát hành bổ sung năm 2018 và phát hành 6 tháng đầu năm 2019.

Theo đó, năm 2018 sẽ phát hành bổ sung bộ tem “Biển, đảo Việt Nam (bộ 1): Sinh vật biển” theo Quyết định phát hành bổ sung bộ tem do Bộ TT&TT ban hành ngày 23/11/2017.

Bộ tem gồm 4 mẫu và 1 bloc thể hiện các loài sinh vật biển có tại Khánh Hòa và các vùng biển Việt Nam và thế giới. Các loài sinh vật này đều được ghi trong sách đỏ Việt Nam. Theo kế hoạch, bộ tem này sẽ được phát hành trong tháng 6/2018.

Toàn cảnh phiên họp sáng 12/4 tại trụ sở Bộ TT&TT ở Hà Nội.

Trong 6 tháng đầu năm 2019 sẽ phát hành 3 bộ tem kỷ niệm và 1 bộ tem chuyên đề.

Các bộ tem kỷ niệm gồm: Thứ nhất, bộ tem “Kỷ niệm 100 năm sinh Diệp Minh Châu (1919-2002), gồm 1 mẫu, sẽ phát hành ngày 10/2/2019.

Họa sĩ, nhà điêu khắc Diệp Minh Châu sinh ngày 10/2/1919, quê ở xã Nhơn Thanh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Ông đam mê hội họa và đã nổi tiếng ngay từ thuở nhỏ.

Ông là một trong những gương mặt lớn của nền hội họa Việt Nam hiện đại. Không chỉ là một họa sĩ thành công với đề tài Bác Hồ, đề tài miền Nam, Diệp Minh Châu còn là nhà điêu khắc tên tuổi trong giới nghệ thuật tạo hình.

Nhiều tác phẩm của ông đã đi vào lịch sử, trở thành tài sản quý của nhiều bảo tàng mỹ thuật lớn trong nước. Diệp Minh Châu luôn hướng tâm hồn về quê hương miền Nam ruột thịt. Ông đã vẽ nhiều tranh, điêu khắc nhiều bức tượng phản ánh cuộc chiến đấu kiên cường bất khuất của quê hương. Đáng chú ý là các bức tượng Bác Hồ mang dấu ấn Diệp Minh Châu như tượng tròn thạch cao “Bác Hồ bên suối Lê nin”, tượng đồng “Bác Hồ với thiếu nhi”…

Thứ hai, bộ tem kỷ niệm 1.000 năm sinh Lý Thường Kiệt (1019-1105) gồm 1 mẫu, phát hành ngày 1/4/2019.

Lý Thường Kiệt (1019 – 1105) tên thật là Ngô Tuấn, tự Lý Thường Kiệt. Ông sinh ra trong gia đình danh tướng, cha là Sùng Tiết tướng quân Ngô An Ngữ. Cũng vì vậy mà hình ảnh danh tướng đã thấm vào ông ngay từ bé. Khi trưởng thành, ông trở thành bậc đại danh tướng tài ba, là linh hồn của những chiến công lớn nhất lịch sử nước ta trong thế kỷ XI.

Trong lịch sử, ông là một trong những người nổi danh “phò vua phá Tống bình Chiêm”, công danh hiển hách, và đã gắn liền với bài thơ thần “Nam Quốc sơn hà” được coi như bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước Việt.

Thứ ba, bộ tem “Kỷ niệm 50 năm thành lập Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (1969-2019) gồm 1 mẫu, sẽ phát hành ngày 6/6/2019.

Từ ngày 6 – 8/6/1969, Đại hội Đại biểu Quốc dân miền Nam Việt Nam mà Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam là nòng cốt đã cùng với Liên minh Các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam do luật sư Trịnh Đình Thảo làm Chủ tịch đã bầu ra Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam do kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát làm Chủ tịch và Hội đồng Cố vấn Chính phủ do luật sư Nguyễn Hữu Thọ làm Chủ tịch.

Ngay sau khi được thành lập, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đã được 23 nước công nhận, trong đó 21 nước đặt quan hệ ngoại giao. Từ tháng 6/1969 đến cuối năm 1975, đã có hơn 50 nước trên thế giới (trong đó có nhiều nước tư bản chủ nghĩa) công nhận và lập quan hệ ngoại giao.

Và 1 bộ tem chuyên đề sẽ được phát hành trong 6  tháng đầu năm 2019 là bộ tem “Tranh lụa Việt Nam” dự kiến phát hành ngày 1/4/2019.

Tranh lụa hiện đại Việt Nam mới ra đời từ thập niên 1930. Điểm khác biệt nhất giữa kỹ thuật vẽ tranh lụa cổ và tranh lụa hiện đại Việt Nam là tranh lụa cổ thường được vẽ trực tiếp trên lụa khô, trong khi quá trình thực hiện tranh lụa hiện đại giống như sự nhuộm đi nhuộm lại màu lên mặt lụa. Lụa trong tranh lụa cổ được căng trên khung gỗ, trong quá trình vẽ, họa sĩ có thể rửa lụa nhiều lần rồi vẽ tiếp tới khi như ý.

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !