Năm 2016: Mỹ chi 20,5 triệu USD hợp tác an ninh hàng hải với Việt Nam

Theo công bố mới đây của Nhà Trắng về kế hoạch hợp tác hàng hải với các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương, trong năm 2016 Hoa Kỳ sẽ dành khoản ngân sách 20,5 triệu USD để hợp tác hàng hải với Việt Nam

Với mục tiêu tăng cường an ninh hàng hải của đồng minh và đối tác tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nhằm đối phó với các mối đe dọa trong khu vực, ngày 16/11, Nhà Trắng đã công bố chi tiết kế hoạch xây dựng sức mạnh hàng hải của mình. 

Năm 2016: Mỹ chi 20,5 triệu USD hợp tác an ninh hàng hải với Việt Nam - ảnh 1

Tàu khu trục USS John S. McCain cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) tháng 8/2010 - Ảnh: Hải Châu.

Trong công bố chi tiết này, Mỹ cam kết sẽ chi khoảng 250 triệu USD trong 2 năm tài chính 2015 – 2016. Đặc biệt, Mỹ dự tính sẽ chi khoảng 20,5 triệu vào kế hoạch hợp tác nâng cao năng lực hàng hải cho Việt Nam. Con số này trong năm 2015 là 19,6 triệu USD.

Cụ thể, Mỹ sẽ giúp đỡ Việt Nam trong việc tăng cường tình báo hàng hải, giám sát và trinh sát (ISR), chỉ huy và kiểm soát trong các cơ quan hàng hải của Việt Nam.

Mỹ sẽ dần gỡ bỏ các lệnh cấm bán vũ khí sát thương liên quan đến hàng hải nhằm cho phép phát triển các khả năng hàng hải của Việt Nam, khuyến khích khả năng tương tác với các lực lượng khác trong khu vực.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ hợp tác mở rộng huấn luyện và tập trận song phương với nội dung chủ yếu tập trung vào các vấn đề về nhân đạo và cứu trợ thiên tai.

Phan Sương

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !