Năm 2014, Mỹ có thể rút hết quân khỏi Afghanistan

Hôm qua, Nhà Trắng cho biết chính quyền Obama không loại trừ khả năng rút hoàn toàn quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan vào năm 2014. Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Barack Obama có cuộc gặp với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai.

Theo hãng tin Reuters, tuyên bố trên của Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes là tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy bất chấp đề xuất của Tư lệnh quân đội cấp cao của Mỹ ở Afghanistan là cần phải duy trì 15.000 binh sĩ Mỹ ở nước này, Tổng thống Obama có thể sẽ rút hết quân về nước, giống như với Iraq hồi năm 2011.

Năm 2014, Mỹ có thể rút hết quân khỏi Afghanistan - ảnh 1
Các binh sĩ Mỹ tại Afghanistan.

Khi được hỏi liệu Mỹ có rút hoàn toàn binh sĩ của mình về nước khi NATO hoàn tất nhiệm vụ tại Afghanistan vào năm 2014 hay không, ông Rhodes nói: “Chúng tôi cũng sẽ cân nhắc tới phương án đó”.

Ông Rhodes cũng cho biết rằng chính quyền Mỹ sẽ chưa thể nào ra quyết định về số lượng binh sĩ hậu 2014 trong vài tháng tới và quyết định sẽ được xây dựng dựa trên 2 mục tiêu an ninh của Mỹ ở Afghanistan: xóa bỏ nơi ẩn náu của Al Qaeda và giúp các lực lượng Afghanistan được đào tạo và trang bị đầy đủ sao cho họ sẽ duy trì an ninh đất nước mà không cần có sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài.

“Tất nhiên có rất nhiều cách khác nhau để đạt được những mục tiêu đó, có phần cần tới sự can thiệp của quân đội Mỹ nhưng có phần thì không cần”, ông Rhodes phát biểu.

Tại Iraq, ông Obama đã quyết định rút toàn bộ các lực lượng Mỹ sau khi chính quyền Iraq không cấp qui chế miễn trừ cho bất kỳ binh sĩ Mỹ nào được giữ lại ở nước này.

Chính quyền Obama cũng mong muốn đạt được qui chế miễn trừ cho các binh sĩ Mỹ được giữ lại ở Afghanistan, và các vấn đề tồn đọng sẽ được bàn bạc trong cuộc hội đàm giữa ông Obama và ông Karzai.

Các quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đang tìm cách thương lượng để duy trì từ 3.000 đến 9.000 binh sĩ ở Afghanistan, con số thấp hơn rất nhiều so với đề xuất của Tướng John Allen, Tổng tư lệnh quân đội Mỹ và NATO tại Afghanistan. Ông Allen đề xuất duy trì từ 6.000 tới 15.000 binh sĩ Mỹ tại nước này.

Tướng nghỉ hưu Stanley McChrystal cho rằng giữ lại một lượng binh sĩ Mỹ dù là ít ỏi tại Afghanistan sau năm 2014 sẽ là điều có lợi.

Hiện đang có 66.000 binh sĩ Mỹ ở Afghanistan và ông Rhodes cho biết số binh sĩ này sẽ được rút dần trong cả năm 2014.

LÊ DUNG

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !