Na Sơn lên tiếng về việc Thư viện Hà Nội dùng ảnh không xin phép

“Tôi không chấp nhận lời xin lỗi đấy, tôi không thể chấp nhận một lời lý giải rất vô trách nhiệm và một cách xin lỗi như thế...” - nhiếp ảnh gia Na Sơn cho biết.
Na Sơn lên tiếng về việc Thư viện Hà Nội dùng ảnh không xin phép - ảnh 1

Bức ảnh do phóng viên Thanh Bình chụp sáng 10/10/2014 tại Thư viện Hà Nội

Ngay sau khi facebook của nhiếp ảnh gia Na Sơn phản ánh tình trạng Thư viện Hà Nội sử dụng ảnh của tác giả trưng bày khi chưa hỏi ý kiến, chiều ngày 10/10,  phóng viên báo điện tử Infonet có mặt tại Thư viện Hà Nội thì nhận thấy bức ảnh được cho là của tác giả Na Sơn đã được gỡ xuống.

Trao đổi với nhiếp ảnh gia Na Sơn xung quanh vấn đề này, ông cho biết, buổi triển lãm nhân kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2014) diễn ra tại Thư viện Hà Nội trưng bày bức ảnh của ông mà không xin phép, kèm theo đó là chú thích Hà Nội những năm 60.

Chú thích của bức ảnh trên không đúng vì bức ảnh này tác giả chụp năm 2008 chứ không phải từ thời thập niên 60. “Bức ảnh đó là bức ảnh tôi chụp cho 1 đôi bạn ở phố cổ, nhằm phục dựng lại tinh thần Hà Nội cổ xưa. Tôi còn nhớ ngày chụp bức hình đó là ngày 27/6/2008” - nhiếp ảnh gia Na Sơn khẳng định.

Nhiếp ảnh gia chia sẻ, sau khi đăng tải những suy nghĩ của mình về sự việc này lên facebook cá nhân, một người tự nhận làm việc trong Thư viện Hà Nội gọi điện cho tác giả và lý giải rằng tìm được bức ảnh này trên mạng, không biết tác giả là ai và mang về in ra và trưng bày trong triển lãm. Người này cho rằng việc lấy bức ảnh vì triển lãm này không phải là hoạt động thương mại và mở cửa tự do.

Na Sơn lên tiếng về việc Thư viện Hà Nội dùng ảnh không xin phép - ảnh 2

Bức ảnh này nằm trong bộ ảnh cưới mà Na Sơn chụp cho một đôi bạn trẻ ở phố cổ Hà Nội năm 2008. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

“Đây là cách giải thích rất thiếu trách nhiệm và vô lý bởi dù lấy vì mục đích gì thì bức ảnh đó cũng không phải của bạn. Dù lấy ở trên mạng hay ở đâu thì bức ảnh đó cũng phải có người chụp. Mình lấy của người khác về dùng mà không hỏi ý kiến tác giả, đấy còn chưa kể hành động này ảnh hưởng đến người xem. Khi người xem bức ảnh với một chú thích như thế người ta thấy một sự lừa dối”, nhiếp ảnh gia Na Sơn nhận định.

Ngay sau khi nhận được lời xin lỗi từ phía Ban tổ chức, ông Na Sơn vẫn nói thẳng thắn: “Tôi không chấp nhận lời xin lỗi đấy, tôi không thể chấp nhận một lời lý giải rất vô trách nhiệm và một cách xin lỗi như thế. Việc này mình không làm rõ thì nó sẽ còn diễn ra. Bảo sao vấn đề bản quyền nó cứ mãi như thế. Đây là một căn bệnh hết sức trầm kha bởi nếu chúng ta không nói, không lên tiếng thì sẽ không bao giờ chúng ta sửa được căn bệnh đấy”.

Chia sẻ về hướng giải quyết của mình, nhiếp ảnh gia Na Sơn nhấn mạnh rằng sắp tới sẽ làm một lá đơn gửi lên đơn vị tổ chức cũng như bày tỏ mong muốn người đứng đầu sẽ nói chuyện với mình một cách đàng hoàng bằng văn bản chứ không phải chỉ là một lời nhận lỗi suông.

Về tính xác thực của bức ảnh trên, phóng viên cũng liên hệ với ông Dương Trung Kiên – nhân vật trong bức ảnh, ông cho biết: “Đây là bức ảnh nằm trong bộ ảnh cưới của vợ chồng tôi chụp năm 2008. Chúng tôi muốn ghi lại hình ảnh người con gái Hà Nội ngày xưa nên có bày tỏ với anh Na Sơn chụp như thế”.

Trước đó, trên trang facebook cá nhân của nhiếp ảnh gia Na Sơn có đăng tải dòng tâm sự không hài lòng khi Thư viện Hà Nội sử dụng ảnh của tác giả trưng bày trong triển lãm ảnh nhân kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô mà chưa hỏi ý kiến tác giả. Hơn thế, chú thích của bức ảnh cũng hoàn toàn sai so với thực tế.

Infonet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lại Hà

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !