Myanmar giải tán đảng của bà Aung San Suu Kyi

Chính quyền quân sự Myanmar đã giải tán đảng của bà Aung San Suu Kyi cùng 39 đảng khác vì lí do không đăng ký tham gia tổng tuyển cử.

Trong một chương trình phát sóng trực tiếp cuối ngày 28/3, đài truyền hình quốc gia Myawaddy của Myanmar cho biết 63 đảng đã đăng ký tham gia bầu cử ở cấp địa phương hoặc quốc gia. Myanmar cũng nêu tên 40 đảng, bao gồm cả đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi, tự động bị giải thể vì không đăng ký trước hạn chót cùng ngày.

 Bà Aung San Suu Kyi khi còn giữ chức Cố vấn nhà nước Myanmar năm 2019. Ảnh: Reuters

Cuộc bầu cử chưa được công bố ngày ở Myanmar, sẽ diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng ngày càng trầm trọng khi chính quyền quân sự vẫn phải vật lộn đối phó với sự chống đối kể từ sau chính biến đầu tháng 2/2021. Theo thỏa thuận chia sẻ quyền lực được nêu trong Hiến pháp, quân đội được đảm bảo 3 chức vụ cấp bộ trưởng, 1/4 tổng số ghế trong cơ quan lập pháp và có tiếng nói trong việc chọn người được đề cử làm tổng thống.

CNN trích dẫn lời các nhà quan sát nhận định, đảng Đoàn kết và Phát triển Liên minh (USDP) được quân đội Myanmar hậu thuẫn dự kiến sẽ thắng thế trong các cuộc bỏ phiếu sắp tới. USDP từng bị NLD đánh bại trong cuộc tổng tuyển cử các năm 2015 và 2020. Song, các tướng lĩnh quân đội không công nhận kết quả bỏ phiếu năm 2020, viện dẫn lí do đã có gian lận.

Tun Myint, một quan chức cấp cao của NLD cho hay, đảng này không thể đăng ký tham gia bầu cử khi nhiều thành viên đang bị giam giữ.

Bà Suu Kyi và nhiều thành viên NLD đã bị bắt giam sau khi quân đội tiến hành đảo chính, lật đổ chính quyền dân sự do bà làm cố vấn hồi đầu tháng 2/2021. Nữ chính trị gia 77 tuổi đã trải qua hàng loạt phiên tòa xét xử của chính quyền quân sự và đang thụ án 33 năm tù giam vì nhiều tội danh, kể cả tham nhũng và vi phạm luật bí mật nhà nước.

Tuấn Anh

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !