Myanmar: Cuộc bầu cử tự do đầu tiên sau 25 năm diễn ra trôi chảy

Hôm qua, cuộc bầu cử lịch sử đã diễn ra trôi chảy ở Myanmar, đánh dấu lần đầu tổng tuyển cử sau 25 năm. Đây là bước tiến vượt bậc trong tiến trình dân chủ hóa của Yangon.

Nhiều người dự đoán lãnh đạo đảng đối lập, bà Aung San Suu Kyi sẽ giành được nhiều phiếu bầu nhất trong tổng số 30 triệu cử tri. Tuy nhiên theo một quy định của chính quyền quân sự, bà không thể trở thành Tổng thống sau cuộc bầu cử, kể cả khi Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà giành chiến thắng.

Durudee Sirichanya, nhà quan sát quốc tế từ Ban thư ký ASEAN, cho biết: “Chúng tôi đã tiếp xúc với hàng chục người từ 6h sáng ngày bầu cử (8/11), tất cả mọi người đều cho hay họ muốn bầu cho ai giúp họ cảm thấy an toàn”.

Theo những quan sát ban đầu, cuộc bầu cử diễn ra thoải mái, tự do và chưa có báo cáo về tình trạng lộn xộn hay bạo lực ở bất kỳ đâu. Lo ngại về sự không công bằng chỉ dấy lên khi các nhà hoạt động ước tính có khoảng 4 triệu người, chủ yếu là các cư dân đang làm việc ở nước ngoài, có thể không tham gia bầu cử trực tiếp.

Sự hứng khởi hiện rõ trên khuôn mặt của nhiều cử tri bởi đây là cuộc tổng tuyển cử lớn đầu tiên kể từ khi chính phủ dân sự bị thay thế bằng quân sự năm 2011. Daw Myint, giáo viên 55 tuổi đã về hưu, bỏ phiếu cho NLD, cho biết: “Tôi đã thực hiện quyền lợi của mình để tìm kiếm sự thay đổi, với hy vọng sẽ nhanh chóng đạt được nền dân chủ”.

Trên khắp đất nước Myanmar, người dân xếp hàng dài từ trước khi mặt trời mọc tại một số địa điểm bỏ phiếu. “Khi tôi thả lá phiếu của mình, tôi cảm thấy rất háo hức, đồng thời cũng lo lắng rằng liệu tôi có lựa chọn sai hay không, thậm chí tay tôi còn run nữa”, Kay Khine Soe nói.

Bỏ phiếu ở Yangon, Wuhan Datong cho biết: “Tôi đã 57 tuổi, tôi chưa bao giờ tham gia bầu cử trước đây vì tôi nghi ngờ tính trung thực của nó nhưng cuộc tổng tuyển cử lần này rất công bằng.  Vì vậy tôi đã tới đây để bỏ phiếu”.

Theo dự đoán ban đầu, có khoảng 80% cử tri đi bỏ phiếu, cuộc bầu cử kết thúc lúc 16h (giờ địa phương). Hơn 6.000 ứng cử viên từ 90 đảng phái được lựa chọn để ứng cử vào 664 ghế trong quốc hội. Tuy nhiên, 25% số ghế này đã dành cho các đại diện từ phía quân sự, những người không phải tham gia cuộc bầu cử.

Dự kiến kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào sáng nay.

Một số hình ảnh của cuộc tổng tuyển cử tại Mynamar ngày hôm qua:

Myanmar: Cuộc bầu cử tự do đầu tiên sau 25 năm diễn ra trôi chảy - ảnh 1
Myanmar: Cuộc bầu cử tự do đầu tiên sau 25 năm diễn ra trôi chảy - ảnh 2
Myanmar: Cuộc bầu cử tự do đầu tiên sau 25 năm diễn ra trôi chảy - ảnh 3
Myanmar: Cuộc bầu cử tự do đầu tiên sau 25 năm diễn ra trôi chảy - ảnh 4
Myanmar: Cuộc bầu cử tự do đầu tiên sau 25 năm diễn ra trôi chảy - ảnh 5
Myanmar: Cuộc bầu cử tự do đầu tiên sau 25 năm diễn ra trôi chảy - ảnh 6

Bà Aung San Suu Kyi trong vòng vây của phóng viên. Nguồn: Reuters

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


Tuệ Minh (Lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !