Myanmar có tổng thống dân sự đầu tiên trong 50 năm qua

BBC vừa đưa tin, quốc hội Myanmar đã bầu ông Htin Kyaw làm tổng thống tiếp theo. Theo đó, ông Htin Kyaw trở thành tổng thống dân sự đầu tiên của nước này trong hơn 50 năm qua.

Ông Htin Kyaw là đồng minh thân cận của bà Aung San Suu Kyi, nhà lãnh đạo Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD).

Myanmar có tổng thống dân sự đầu tiên trong 50 năm qua - ảnh 1

Ông Htin Kyaw - tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar trong hơn 50 năm qua.

Ông đã đánh bại một ứng viên NLD khác và một ứng viên do quân đội đề cử. Ông giành được tổng cộng 360/652 phiếu bầu trong quốc hội. Đứng vị trí thứ hai là ứng viên được quân đội đề cử Myint Swe với 213 phiếu. Tiếp theo là các ứng cử viên NLD Henry Van Thio được 79 phiếu.

Hai người này sẽ lần lượt làm Phó tổng thống thứ nhất và thứ hai của Myanmar.

Ông Htin Kyaw năm nay 70 tuổi. Ông là một người khá trầm lặng, đã từng học ở Anh. Ông cũng được nhiều người biết đến là một người trung thực và trung thành. Vợ ông, bà Su Su Lwin, là con gái của người sáng lập NLD, cũnglà một nghị sĩ trong quốc hội Myanmar.

Ông Htin Kyaw sẽ thay thế ông Thein Sein, người sẽ rời vị trí Tổng thống Myanmar vào cuối tháng này sau 5 năm cầm quyền và được sự hậu thuẫn của quân đội.

NLD chiếm đa số trong cả Thượng viện và Hạ viện, mặc dù quân đội cũng chiếm tới 25% số ghế trong quốc hội.

Bà Suu Kyi không thể tranh cử tổng thống vì một điều khoản trong hiến pháp quy định người có con quốc tịch khác không thể trở thành tổng thống. Con bà mang quốc tịch Anh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !