Myanmar: Bạn học của bà San Suu Kyi trở thành ứng viên Tổng thống

Hôm nay (10/3), Quốc hội Myanmar sẽ nhóm họp để đưa ra danh sách nhân sự 3 ứng viên để bầu vào ghế Tổng thống. Trong đó, Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD) đã nêu tên hai ứng viên cho vị trí này.

Tổng thống mới sẽ không phải là bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo NLD mà là một trong ba ứng cử viên được ba nhóm đại diện trong quốc hội Myanmar là hạ viện, thượng viện và đại diện quân đội giới thiệu. Trước đó, bà Aung Saun Suu Kyi tuyên bố sẽ lãnh đạo Myanmar ở vị trí “trên” cả Tổng thống.

Theo phóng viên BBC đang có mặt tại Myanmar, một trong số hai ứng viên của NLD là ông Htin Kyaw, nhân vật này gần như đã chắc chắn sẽ được Quốc hội do NLD kiểm soát bầu làm Tổng thống Myanamar. Việc NLD chọn ông Htin Kyaw, 69 tuổi, theo trường phái ôn hòa, từng là bạn học của bà Suu Kyi và đã giúp bà điều hành tổ chức từ thiện, đã được cân nhắc sau nhiều tháng.

Myanmar: Bạn học của bà San Suu Kyi trở thành ứng viên Tổng thống - ảnh 1

Ông Htin Kyaw có nhiều khả năng trở thành Tổng thống Myanamar. Nguồn: BBC

Tờ Bangkok Post ngày 10/3 thì khẳng định "chắc chắn" ông Htin Kyaw sẽ trở thành Tổng thống, bởi bà Aung San Suu Kyi có thể nắm quyền điều hành đất nước thông qua ông Htin Kyaw.

Trong khi đó, đảng cầm quyền trước đó USDP đề cử Phó Tổng thống đương nhiệm Sai Mauk Kham là ứng viên Tổng thống. Tuy nhiên, ông đã không có mặt tai Quốc hội ngày hôm nay. Thượng viện Myanmar đề cử cựu phát ngôn viên Khin Aung Myint.

Sau cuộc bầu cử Tổng thống, chính phủ do đảng NLD nắm quyền sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 1/4. Quân đội vẫn sẽ giữ một số chức danh chủ chốt, bao gồm Bộ trưởng An ninh biên giới, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Nội vụ.

Cũng có đồn đoán cho rằng, bà Aung San Suu Kyi có thể giữ ghế Ngoại trưởng Myanmar, một vị trí có ảnh hưởng trong Nội các và Hội đồng Hòa bình và Phát triển Liên bang. Ngoài ra theo một số thành viên NLD, bà Aung San Suu Kyi dự định tái thiết lập chức Thủ tướng vốn đã bị bỏ từ năm 2011 theo Hiến pháp 2008 và quân đội có thể chấp nhận điều này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

Tuệ Minh (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !