Mỹ “xuống nước” muốn đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga, Moscow nói gì?

Mỹ không loại trừ khả năng diễn ra các cuộc đàm phán mới trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Nga và đề nghị mời Trung Quốc tham gia tiến trình đàm phán này.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton

Ria Novosti đưa tin, cố vấn Tổng thống Mỹ về vấn đề An ninh quốc gia John Bolton ngày 17/3 tuyên bố không loại trừ khả năng diễn ra các cuộc đàm phán mới trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Mỹ và Nga, và ông đề nghị mời Trung Quốc tham gia tiến trình đàm phán này.

The Hill trích dẫn lời cố vấn Bolton nêu rõ: "Trung Quốc hiện phát triển tiềm năng hạt nhân. Đó là một trong những lý do vì sao chúng tôi đang tìm cách tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia tại Mỹ. Và đó cũng là lý do vì sao nếu chúng tôi có một cuộc đàm phán mới về kiểm soát vũ khí, ví dụ với Nga, việc Trung Quốc tham gia tiến trình đàm phán này cũng rất hợp lý".

Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Đối ngoại thuộc Thượng viện Nga, Vladimir Jabarov, cho rằng Nga sẽ sẵn sàng xem xét các đề xuất của Hoa Kỳ về việc mời Trung Quốc tham gia trong các cuộc đàm phán nếu các cuộc đàm phán này có nội dung và triển vọng thực sự. Ông nói: "Trong mọi trường hợp, hòa bình mong manh tốt hơn là một cuộc cãi vã".

Về phần mình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma quốc gia Nga Yuri Shvytkin không loại trừ rằng Nga có thể đàm phán có tính đến lợi ích quốc gia của tất cả các bên. Nghị sĩ Yuri Shvytkin nói thêm, Nga sẵn sàng đối thoại, nhưng có tính đến quan điểm của mình.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Trump

Hồi tháng 2 vừa qua (ngày 2/2), Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung và Tầm ngắn (INF) trong vòng 6 tháng trừ phi Moscow chấm dứt những hành vi mà Washington cho rằng đã vi phạm Hiệp ước được ký kết giữa hai nước vào năm 1987 này.

Đáp trả động thái của Mỹ, Tổng thống Nga Putin ngày 4/3 đã ký sắc lệnh, qua đó đình chỉ các nghĩa vụ của Nga đối với hiệp ước này.

Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (có tầm bắn từ 500 - 5.500km).

Trí Đức (Lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !