Mỹ xúc tiến mở lại sứ quán tại Solomon

Mỹ đang xúc tiến kế hoạch tái mở cửa đại sứ quán tại quần đảo Solomon nhằm ứng phó ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

AP đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo tới Quốc hội về việc sẽ sớm lập đại sứ quán lâm thời ở thủ đô Honiara của Solomon ngay trên vị trí từng là cơ sở lãnh sự Mỹ.

Bước đầu, hai nhà ngoại giao Mỹ và năm nhân viên người địa phương sẽ làm việc tại đại sứ quán lâm thời với mức kinh phí hàng năm là 1,8 triệu USD. Phương án xây dựng đại sứ quán cố định với số lượng nhân viên lớn hơn đang được xem xét. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare. (Ảnh: AP)

Cách đây gần một năm, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo về tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở Thái Bình Dương, khiến việc tái mở cửa đại sứ quán ở Solomon trở thành ưu tiên quan trọng. Trước đó, vào năm 1993, Mỹ đã cho đóng cửa đại sứ quán ở thủ đô Honiara. 

Tháng 4/2022, Solomon đã ký một hiệp ước an ninh với Trung Quốc. Đáp lại, Mỹ đã cử một vài phái đoàn cấp cao tới đây.

“Mỹ cần hiện diện ngoại giao thường trực tại Honiara để tạo ra sự đối trọng hiệu quả trước tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc, và tăng cường sự can thiệp của Mỹ tương xứng với tầm quan trọng của khu vực”, văn bản Bộ Ngoại giao Mỹ gửi tới Quốc hội vào ngày 23/12/2022 viết.

"Sự thiếu vắng đại sứ quán đã hạn chế nghiêm trọng khả năng của Mỹ trong việc giao tiếp với quốc gia nằm ở vị trí chiến lược này một cách nhanh chóng và chính xác”, văn bản nhấn mạnh. 

Để trấn an Mỹ và các đồng minh như Australia và New Zealand, Thủ tướng Solomon cho biết ông sẽ không để Trung Quốc xây dựng căn cứ hải quân tại đây. 

Bên cạnh vấn đề liên quan tới quần đảo Solomon, Mỹ còn tăng cường quan hệ với các quốc gia khác ở Thái Bình Dương. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết hỗ trợ thêm 810 triệu USD cho các quốc đảo Thái Bình Dương trong 10 năm tới, bao gồm khoản tài trợ 130 triệu USD để đối phó với tác động của tình trạng biến đổi khí hậu. 

Nhà Trắng còn công bố kế hoạch công nhận Quần đảo Cook và Niue là các quốc gia có chủ quyền sau “những cuộc tham vấn thích hợp”. Mỹ hiện công nhận quần đảo này là lãnh thổ tự trị.

Minh Thu 

Xu hướng làm giàu trước, sinh con sau trong giới trẻ Trung Quốc

Bất chấp chính sách khuyến sinh và áp lực từ phía gia đình, giới trẻ Trung Quốc có xu hướng làm giàu trước khi nghĩ tới chuyện sinh con.

Hơn 500 nghìn USD trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine

Các nhà chức trách Ukraine phát hiện một số tiền lớn trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Oleksandr Mironyuk.

Các nghị sĩ Serbia ẩu đả giữa lúc Tổng thống phát biểu

Các nghị sĩ Serbia đã dùng nắm đấm với nhau trong lúc Tổng thống Aleksandar Vucic phát biểu tại một cuộc họp Quốc hội về vấn đề Serbia-Kosovo.

Hungary tố Đại sứ Mỹ can thiệp chuyện nội bộ

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto gay gắt lên án Đại sứ Mỹ tại Budapest đã can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia châu Âu này.

Phát hiện các chất dùng để ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Từ đống đổ nát của một xưởng ướp xác 2.600 năm tuổi, các nhà khoa học đã phát hiện được các chất và công thức pha chế mà người Ai Cập cổ đại dùng để ướp xác người chết.

Áo trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga

Bộ Ngoại giao Áo thông báo sẽ trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc hành xử không phù hợp với các thỏa thuận quốc tế.

Cuộc chiến giành 'vàng trắng' giữa các cường quốc trên thế giới

Các cường quốc trên thế giới đang giành giật lithium, mặt hàng được mệnh danh là 'vàng trắng' và có mức giá tăng hơn 500% trong vòng 2 năm qua.

Nữ cựu đại sứ Mỹ sẽ đối đầu ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley sẽ trở thành đối thủ của cựu Tổng thống Donald Trump khi khởi động chiến dịch vận động giành quyền đại diện đảng Cộng hòa tranh cử chức Tổng thống năm 2024.

Ukraine phá đường dây mại dâm do các quan chức Cục Di trú điều hành

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) hôm 1/2 cho biết, họ đã triệt phá một đường dây mại dâm quy mô lớn do các quan chức Cục Di trú điều hành ở Kiev và các khu vực khác của đất nước.

Vì sao giới siêu giàu Trung Quốc để mắt tới Singapore?

Nhờ chính sách thuế thân thiện và ổn định về mặt chính trị, Singapore lâu nay là “thiên đường” của giới siêu giàu nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !