Mỹ xem xét cấm vận Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 của Nga

Sputnik đưa tin, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga có thể sẽ buộc Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Ankara.

Theo một báo cáo của tổ chức nghiên cứu Turkish Heritage Organisation về quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, “đã có những lo ngại rằng thỏa thuận S-400 có thể khiến Hoa Kỳ áp dụng lệnh trừng phạt trong năm 2018 theo khuôn khổ đạo luật “Đối phó với Kẻ thù của Hoa Kỳ Thông qua Trừng phạt”, được ký duyệt vào năm 2017”.

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Vào tháng 12, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết một thỏa thuận, qua đó Nga sẽ cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng theo báo cáo trên, việc Moscow và Ankara tiếp tục thúc đẩy dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó giúp nước này ngày càng phụ thuộc vào Nga hơn về ngành năng lượng, cũng sẽ khiến Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt.

“Trong năm 2017, hơn 50% khối lượng khí tự nhiên mà Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu đều đến từ Nga. Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ muốn bớt phụ thuộc vào năng lượng của Nga, song những bước tiến trong dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có tác động ngược lại và sẽ khiến Hoa Kỳ áp đặt lệnh cấm vận”, báo cáo này cho biết.

Báo cáo cũng nhận định rằng, việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ lực lượng dân quân người Kurd YPG, hiện đang hoạt động ở phía Đông sông Euphrates tại Syria sẽ càng khiến căng thẳng giữa Washington và Ankara ngày càng trở nên sâu đậm trong năm nay.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !