Mỹ xem xét áp đặt cấm vận Myanmar

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã đăng tải thông tin cho biết chính quyền Mỹ đang xem xét khả năng sẽ áp đặt các lệnh cấm vận chống các nhân vật ở Myanmar. Đây là các nhân vật, theo Mỹ phải chịu trách nhiệm về các vụ bạo lực vừa qua ở bang Rakhine, Myanmar

người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert

Thông tin trên cũng được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert đưa ra. Theo đó, các biện pháp cấm vận có thể được áp dụng theo “Đạo luật Magnitsky”: các lệnh cấm vận được áp dụng với các nhân vật có liên quan đến việc vi phạm quyền con người.

Bà Heather Nauert khẳng định rằng Washington ủng hộ quá trình chuyển đổi của Myanmar sang “xã hội dân chủ cởi mở” mà quá trình này đang diễn ra ở Myanmar trong một vài năm gần đây. Trong khi đó, Mỹ cũng bày tỏ quan ngại thực sự về các sự kiện mới xảy ra ở bang Rakhine và những chính sách hà khắc đối với cộng đồng người Hồi giáo-Rohingya, cũng như với các sắc tộc khác. “Điều rất quan trọng là tất cả các nhân vật và các tổ chức có liên quan đến sự vụ này phải chịu trách nhiệm vì những gì đã xảy ra”- tuyên bố của bà Heather Nauert nhấn mạnh.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, hiện nay chính quyền Mỹ đang tiến hành đánh giá tình hình để xem xét các phương án gây tác động bằng kinh tế chống lại những cá nhân và tố chức liên quan đến sự vụ ở bang Rakhine. Ngoài ra, tất cả các đơn vị và các sỹ quan tham gia vào chiến dịch ở khu vực phía Bắc bang Rakhine sẽ không thể nhận được các trợ giúp quân sự của Mỹ.

Ngoài ra, Mỹ còn xem xét khả năng áp dụng các đạo luật khác về cấm vận, trong đó có “Đạo luật Magnhitsky” để áp đặt các biện pháp chống vi phạm quyền con người.

Tình hình ở bang Rakhine, nơi sinh sống của đại diện dân tộc thiểu số Hồi giáo-Rohingya đã đột ngột trở nên căng thẳng vào cuối tháng 8/2017 khi các chiến binh của “Quân đội cứu giúp Arkan Rohingya ” tấn công vào hàng chục đồn cảnh sát. Đáp lại, Quân đội Myanmar đã tiến hành các chiến dịch chống lực lượng này. Theo những số liệu mới nhất, đụng độ đã khiến hơn 400 người thiệt mạng, gần 590 người sắc tộc Hồi giáo- Rohingya phải chạy trốn khỏi Myanmar. Trước khi xảy ra cuộc xung đột này, có gần 1,1 triệu người sắc tộc Hồi giáo- Rohingya đang sinh sống ở Myanmar.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ quá trình chuyển đổi sang nền dân chủ của Myanmar, cũng như ủng hộ các nỗ lực về giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở bang Rakhine. Chính phủ Myanmar cần phải nhanh chóng áp dụng các biện pháp để đảm bảo hoàn bình và an ninh, trợ giúp cho những người buộc phải rời bỏ Myanmar trở về một cách an toàn, đồng thời loại bỏ các nguyên nhân dẫn đến sự phân biệt đối xử có hệ thống đối với người sắc tộc Hồi giáo- Rohingya. Chúng tôi sẵn sàng ủng hộ các nỗ lực này”- bà Heather Nauert tuyên bố.

Trong khi đó, Chính phủ Myanmar bác bỏ mọi cáo buộc về phân biệt đối xử với người sắc tộc Hồi giáo- Rohingya.

Được biết, “Đạo luật Magnhitsky” là đạo luật được đặt theo tên của Luật sư Sergey Magnhitsky thuộc Quỹ Hermitage Capital sau khi luật sư này phát hiện ra hệ thống biển thủ công quỹ hàng tỷ USD ở Nga. Luật sư Sergey Magnhitsky chết năm 2009 ở Nga khi bị cầm tù. Đạo luật này được Mỹ thông qua vài năm trước và áp dụng để đưa ra các lệnh cấm vận với các cá nhân mà Washington cáo buộc là vi phạm quyền con người.

Đức Dũng (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !