Mỹ vẫn “ấp ủ” kế hoạch cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 29/11 tuyên bố, Washington không loại trừ khả năng cung cấp vũ khí sát thương cho Chính phủ Ukraine.

Mỹ vẫn “ấp ủ” kế hoạch cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

Phát biểu trong một cuộc họp báo với sự tham gia của các phóng viên nước ngoài, bà Heather Nauert cho biết: "Hiện tại, chúng tôi chưa cung cấp vũ khí sát thương cho Chính phủ Ukraine nhưng vẫn không loại trừ khả năng như thế trong tương lai gần. Chúng tôi không có gì để nói về điều này".

Ngoài ra, bà Heather Nauert nhấn mạnh, Mỹ luôn giám sát chặt chẽ những diễn biến tình hình và các sự kiện xảy ra ở Ukraine, đồng thời cho biết đặc phái viên của Mỹ về Ukraine Kurt Volker “đã nhiều lần thăm Ukraine”.

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Politico, đặc phái viên của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ về vấn đề Ukraine, Kurt Volker cho biết, Tổng thống Donald Trump muốn Ukraine giành lại "lãnh thổ của mình". Đồng thời nhấn mạnh Hoa Kỳ cũng muốn nhìn thấy nhiều các cuộc đàm phán mang tính "xây dựng hơn nữa" cũng như những tiến bộ về vấn đề Ukraine.

Moscow đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo về kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine của Mỹ, bởi vì bước đi này sẽ chỉ dẫn đến leo thang cuộc xung đột ở Donbass – miền Đông Ukraine. Phần lớn các nhà chính trị châu Âu đều bày tỏ quan điểm chống lại việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng bất kỳ quyết định nào của Mỹ nhằm cung cấp các vũ khí sát thương cho Ukraine sẽ đẩy lùi các nỗ lực hòa bình và làm leo thang căng thẳng.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng, việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine là bước đi cực kỳ mạo hiểm và phản tác dụng để thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia này.

Trong suốt 3 năm qua, Kiev muốn Washington cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine. Tuy nhiên, hiện Mỹ mới chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine về mặt quân phục/quân nhu, các thiết bị và huấn luyện binh lính cho Bộ Quốc phòng Ukraine.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !