Mỹ và Ukraine đã tìm ra “xung lực mới” cho giải quyết khủng hoảng Donbass?

Chính quyền Tổng thống Ukraine và đặc phái viên mới của Mỹ về các vấn đề Ukraine Kurt Volker đã xác định được các biện pháp để tạo ra “xung lực mới” trong thúc đẩy thực hiện Thỏa thuận Minsk-2 để giải quyết khủng hoảng Donbass.

Tổng thống Ukraine Poroshenko, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thông tin trên được Thường trú của hãng thông tấn Nga Ria Novosti tại Ukraine mới đưa ra dựa trên tuyên bố của Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Kostantin Eliseev.

Trong tuần vừa qua, cựu Đại diện thường trực của Mỹ tại NATO Kostantin Eliseev đã được bổ nhiệm làm đặc phái viên của Mỹ về các vấn đề Ukraine. Nhiệm vụ chính của Eliseev là điều phối các nỗ lực của Bộ Ngoại giao Mỹ về giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Đến ngày 9/7, ông Kurt Volker đã đến Kiev và tiến hành hàng loạt cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao Ukraine, trong đó có cuộc gặp với đại diện của Ukraine trong Nhóm làm việc về Donbass là cựu Tổng thống Ukraine Leonhid Kuchma. Hai bên đã thảo luận vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng ở Donbass và thỏa thuận về việc sẽ tiếp tục duy trì thường xuyên các cuộc gặp kiểu này.

“Cuộc gặp mới được tổ chức ngày hôm qua tại Văn phòng Tổng thống Ukraine. Chúng tôi đã xác định được các bước đi chung để tạo ra xung lực mới cho Thỏa thuận Minsk-2. Tất nhiên chúng tôi đã nói về các vấn đề chiến lược… Tổng thống Ukraine Poroshenko cũng đã có cuộc gặp với ông Volker để đề nghị ông ấy tham gia tích cực hơn vào giải quyết cuộc khủng hoảng ở Donbass. Chúng tôi rất ấn tượng với mong muốn của ông ấy, với cách nhìn thực tế, thực dụng của ông ấy trong đạt được các kết quả cụ thể cho vấn đề này”- ông Kostantin Eliseev nói trên “Đài tự do Ukraine”.

Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine cũng nhấn mạnh rằng việc bổ nhiệm ông Volker vào vị trí hiện nay là do sự vận động của các thành viên nhóm “Bộ tứ Normady” (gồm Nga, Ukraine, Đức, Pháp). Đây là quyết định đã được chờ đợi từ lâu của Ukraine nhằm nhanh chóng tìm ra giải pháp cho vấn đề Donbass.

Hiện vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine đang được thảo luận ở nhiều cấp khác nhau và dưới các hình thức khác nhau, cụ thể là dưới hình thức “Bộ tứ Normady”. Mỹ không tham gia vào hình thức này nhưng vẫn thường xuyên can thiệp vào vấn đề này.

Trước đó đã có ý kiến cho rằng nên chuyển các cuộc đàm phán về giải quyết khủng hoảng Ukraine từ hình thức “Bộ tứ Normady” như hiện nay sang hình thức “Đàm phán Geneva”, nghĩa là có sự tham gia cả của Mỹ và Ba Lan với tư cách trung gian.

Tuy nhiên, hiện các bên vẫn đang cố gắng duy trì đối thoại trong khuôn khổ “Bộ tứ Normady” và Thỏa thuận Minsk-2 được ký hồi tháng 9/2014 vẫn được coi là giải pháp hữu hiệu nhất. Mặc dù vậy, sau khi thỏa thuận này được ký kết, các bên xung đột vẫn thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận này.

Đức Dũng (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !