Mỹ và phương Tây sẽ tấn công Syria bằng những vũ khí nào?

Hôm 27/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết, quân đội Mỹ đã sẵn sàng tấn công vào Syria và có thể tấn công ngay lập tức nếu Tổng thống Barack Obama lựa chọn phương án này. Mỹ và các nước đồng minh phương Tây đã điều động nhiều lực lượng áp sát Syria.

Ông Hagel nói với hãng tin BBC rằng: "Chúng tôi đã huy động mọi thứ cần thiết để có thể tuân thủ và thực hiện bất cứ phương án hành động nào của tổng thống”.

Mỹ và phương Tây sẽ tấn công Syria bằng những vũ khí nào? - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

Bất chấp việc chính phủ Syria phủ nhận cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học và chấp thuận cho các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc điều tra, Mỹ và các nước đồng minh phương Tây vẫn khăng khăng rằng chế độ Bashar al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói có bằng chứng "không thể phủ nhận" được cho thấy chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học.

Nghị viện Vương quốc Anh cũng sẽ mở một cuộc họp vào 29/8 tới để thảo luận về kế hoạch phản ứng với Syria.

Thủ tướng David Cameron cho rằng thế giới không thể đứng yên sau khi nhìn thấy những cảnh kinh hoàng về cuộc tấn công bị nghi ngờ có sử dụng vũ khí hóa học.

Phía Pháp cũng có những phản ứng mạnh mẽ không kém. Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết Pháp đã "sẵn sàng trừng phạt" bất cứ ai đứng đằng sau vụ tấn công, và đã quyết định tăng cường hỗ trợ quân sự cho phe đối lập ở Syria.

Trong khi đó, Liên đoàn Ả Rập cho rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad là người đứng đằng sau các vụ tấn công và kêu gọi Liên Hợp Quốc hành động.

Theo các nguồn tin của BBC, phe đối lập Syria đang rất mong đợi sự can thiệp ngay lập tức của phương Tây.

Ông Hagel cho biết Bộ Quốc Phòng Mỹ đã cung cấp cho Tổng thống Obama "tất cả các lựa chọn cho mọi tình huống".

Ông Hagel còn nói thêm rằng, những thông tin đang được các thanh sát viên thu thập chắc chắn sẽ xác nhận rằng chính phủ Syria đứng đằng sau các vụ tấn công hóa học hồi tuần trước.

Syria sẽ bảo vệ mình

Trong khi đó, các đồng minh của Syria, Nga và Trung Quốc đã lên tiếng phản đối sự can thiệp quân sự. Trong cuộc điện đàm hôm 26/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Thủ tướng Anh David Cameron rằng không có bằng chứng nào chứng tỏ chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Mỹ và phương Tây sẽ tấn công Syria bằng những vũ khí nào? - ảnh 2

Bản đồ các lực lượng của Mỹ, Pháp, Anh áp sát Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Nga sẽ không tham gia vào bất cứ hành động quân sự nào, và cảnh báo rằng sự can thiệp sẽ gây hậu quả thảm khốc cho khu vực.

Hôm 27/8, báo Washington Post dẫn nguồn tin là một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Tổng thống Barack Obama đang cân nhắc những cuộc tấn công quân sự hạn chế vào một số mục tiêu ở Syria. Hành động này có thể chỉ kéo dài trong khoảng hai ngày với sự tham gia của các tên lửa hoặc các máy bay ném bom tầm xa, không kích các mục tiêu quân sự.

Đáp lại tuyên bố của Mỹ, trong cuộc họp báo chiều ngày 27/8, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem nói rằng Damacus quyết tâm bảo vệ đất nước trước mọi cuộc tấn công.

Ông Muallem nói: "Chúng tôi có hai lựa chọn: hoặc là đầu hàng, hoặc là bảo vệ mình bằng những phương tiện sẵn có. Lựa chọn thứ hai là lựa chọn tối ưu: chúng tôi sẽ bảo vệ bản thân mình".

Danh sách các lực lượng sẵn sàng tấn công Syria của Mỹ và các đồng minh phương Tây:

Mỹ và phương Tây sẽ tấn công Syria bằng những vũ khí nào? - ảnh 3

Phạm Khánh

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !