Mỹ và Nhật Bản sẽ bắt tay buộc Triều Tiên “quy hàng”?

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mới đây đã tuyên bố rằng nước này sẽ áp dụng các biện pháp “đấu tranh quyết liệt” với các mối đe dọa xuất phát từ Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản Abe

Tuyên bố trên được ông Shinzo Abe đưa ra trong trả lời phỏng vấn trước giới truyền thông ngay sau khi kết quả bầu cử Hạ viện Nhật Bản ngày 22/10 được công bố với chiến thắng vang dội thuộc về liên minh giữa đảng Dân chủ-Tự do (LDP) của ông Shinzo Abe với đảng Komeito khi giành được 2/3 số ghế trong Hạ viện mới.

“Như tôi đã cam kết khi bầu cử, nhiệm vụ hàng đầu của tôi là đảm bảo quan điểm cứng rắn hơn với Triều Tiên. Để thực hiện điều này chúng ta cần phải có nền ngoại giao thực sự mạnh”- Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố trước báo giới.

Trong cuộc điện đàm chúc mừng ông Shinzo Abe giành chiến thắng trong bầu cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận với Thủ tướng Nhật Bản và hai bên đã đạt được sự đồng thuận về việc tiếp tục cùng gây áp lực lên Triều Tiên để nước này thay đổi chính sách hiếu chiến của mình.

Trước đó, Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã nhiều lần bày tỏ quan ngại với việc Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục thực hiện các chương trình hạt nhân và các vụ thửu tên lửa đạn đạo. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gần đây đã thông qua 2 nghị quyết với Triều Tiên để siết chặt các lệnh cấm vận quốc tế với nước này.

Tại cuộc họp của Liên Hợp Quốc vào cuối tháng 9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng đe dọa sẽ hủy diệt Triều Tiên nếu như nước này đe dọa Mỹ và đồng minh. Đáp lại, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ thực hiện đòn đánh “không tưởng” vào Mỹ.

Chính vì vậy, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh rằng ông đang nóng lòng thực hiện chuyến đi theo dự định đến Nhật Bản. Lãnh đạo hai bên cũng đạt được thỏa thuận sẽ chơi golf khi ông Donald Trump đến thăm Nhật Bản trong thời gian từ ngày 5-7/11 sắp tới.

Ngoài ra, Thủ tướng Nhật Bản cũng bày tỏ sự cảm ơn với Tổng thống Mỹ vì đã đồng ý gặp gỡ với gia đình các công dân Nhật Bản bị các điệp viên Triều Tiên sát hại. Được biết, các cơ quan mật vụ Triều Tiên trong giai đoạn những năm 1970, 1980 đã giết hại không ít người Nhật Bản. Nhật Bản đang yêu cầu phải làm rõ tất cả các vấn đề liên quan và tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân vẫn đang còn sống.

Theo kết quả sơ bộ bầu cử Hạ viện Nhật Bản ngày 22/10, liên minh do LDP của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe dẫn đầu giành được 312 ghế trong Hạ viện. Với chiến thắng này, liên minh đảng của Thủ tướng Abe tiếp tục chiếm áp đảo hơn 2/3 trong tổng số 465 ghế Hạ viện. Dự kiến ngày 1/11 sắp tới, Hạ viện sẽ tiếp tục bầu ông Shinzo Abe làm Thủ tướng Nhật Bản và ông Shinzo Abe sẽ công bố thành phần nội các của mình trong ngày này.

Đức Dũng (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !