Mỹ và Nga có thể đạt được thỏa thuận kiểm soát vũ khí?

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình C-Span rằng ông hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận với Nga trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình C-Span, Tổng thống Trump cho rằng: "Tôi nghĩ chúng tôi sẽ ký thỏa thuận với Nga về vấn đề kiểm soát vũ khí theo một cách nào đó".

Trước đó cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược mới (New START-3) - thỏa thuận kiểm soát vũ khí duy nhất hiện nay giữa Nga và Mỹ, sẽ hết hạn vào năm 2021 chưa hoàn thiện và vì vậy nhiều khả năng sẽ không được gia hạn. Ông cũng nói thêm rằng Mỹ sẵn sàng có một thỏa thuận mới có sự tham gia của cả Nga và Trung Quốc.

Hiệp ước Start-3

START-3 được ký vào năm 2010, vẫn là hiệp ước duy nhất có hiệu lực giữa Nga và Hoa Kỳ về kiểm soát vũ khí. Hiệp ước sẽ hết hạn vào tháng 2/2021 và cho đến nay chính quyền Mỹ vẫn chưa công bố liệu Washington có ý định gia hạn hay không. Về phần minh, Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẵn sàng thảo luận về hiệp ước này.

Tổng thống Trump cho biết ông muốn thực hiện một thỏa thuận hạt nhân ba bên mới giữa Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Bắc Kinh từ chối ý tưởng này.

Trước đó, ngày 30/7, một quan chức ngoại giao Nga cho rằng, Mỹ có thể đang lên kế hoạch đổ lỗi cho Nga không tuân thủ Hiệp ước Cấm Thử Hạt nhân Toàn diện (CTBT), viện đây là cái cớ để Washington rút khỏi văn kiện này.

Phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), một quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Dường như thông qua chiến dịch tuyên truyền tin giả về việc Nga không tuân thủ CTBT, Mỹ đang có âm mưu rút khỏi văn kiện này và sau đó một lần nữa đổ lỗi cho Nga về mọi thứ".

Trí Đức (Lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !