Mỹ và đồng minh bị LHQ chỉ trích mạnh mẽ vì nhằm vào dân thường Syria

Ủy ban Điều tra Liên Hợp Quốc mới đây đã đưa ra báo cáo chỉ trích những hành vi nhằm vào dân thường ở Syria do Mỹ và các lực lượng đồng minh gây ra, và rằng 9 năm chiến tranh đã khiến một số khu vực của đất nước “bị phá hủy hoàn toàn”.

Cụ thể, báo cáo cho biết người dân tiếp tục “hứng chịu trực tiếp sự thù địch” của tất cả các bên có liên quan đến cuộc xung đột. Tuy nhiên, báo cáo này nhấn mạnh rằng lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đặc biệt đã tiến hành các cuộc tấn công không phân biệt nhằm vào những người dân thường.

Mỹ và các lực lượng đồng minh đã bị chỉ trích gây ra nhiều hành vi tội ác chiến tranh ở Syria.

“Lực lượng liên quân quốc tế đã không thực hiện những biện pháp cần thiết để phân biệt giữa các mục tiêu quân sự và dân thường”, báo cáo cho biết và cảnh báo rằng “việc tiến hành những cuộc tấn công không phân biệt và gây ra cái chết hoặc tổn hại cho người dân đều là những tội ác chiến tranh tại bất kỳ nơi nào cuộc tấn công được tiến hành”.

Mỹ và các lực lượng đồng minh đã bị cáo buộc “gây ra những thiệt hại trên diện rộng đối với làng và thị trấn thuộc tỉnh Deir ez-Zor” và khiến hàng ngàn người bị mất nhà cửa, rất nhiều trong số này đã phải chạy đến trại tị nạn al-Hol, nơi bệnh dịch đang hoành hành và điều kiện sống đang rất tồi tệ.

Bên cạnh việc không thực thi các biện pháp nhằm giảm thiểu tổn hại cho dân thường, báo cáo này cũng ghi nhận “điều kiện nhân đạo tồi tệ” mà người dân phải hứng chịu do “tình trạng tham nhũng, tống tiền, thiếu sự bảo đảm an ninh và lạm dụng quyền hạn” của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn và các tàn dư của các tổ chức khủng bố như IS, Hayat Tahrir al-Sham v.v…

Mặc dù lực lượng quân đội chính phủ Syria cũng bị chỉ trích do có hành vi tấn công các cơ sở y tế và những khu vực dân sự ở Idlib cũng như được cho là không tôn trọng khu vực phi quân sự hóa do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lập nên, Mỹ vẫn được coi là khách không mời ở Syria.

Một cơ quan khác của Liên Hợp Quốc là Ủy ban Nhân quyền, đã công bố một báo cáo khác chỉ trích mạnh mẽ Mỹ, Anh và Pháp vì gây ra khủng hoảng nhân đạo tại Yemen, nơi mà một liên quân do Ả Rập Xê út đứng đầu đã chiến đấu lực lượng nổi dậy từ năm 2014 tới nay.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Syria chiến tranh tội ác Liên Hợp Quốc chỉ trích

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Đang cập nhật dữ liệu !