Mỹ và ASEAN sẽ chủ trương giải quyết hòa bình các vấn đề quốc tế

Tuyên bố trên của Tổng thống Obama đã thể hiện rõ lập trường của Mỹ về tình hình ở Đông Nam Á, nơi thời gian gần đây các cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và một số quốc gia trong khu vực đang ngày càng leo thang.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng, tại Hội nghị thượng đỉnh với các lãnh đạo ASEAN lần này có thể truyền bá được quan điểm về trật tự khu vực mà theo đó “các chuẩn mực và quy tắc quốc tế, bao gồm cả quyền tự do hàng hải sẽ được thực thi và tranh chấp quốc tế được giải quyết bằng biện pháp hòa bình công khai”.

Mỹ và ASEAN sẽ chủ trương giải quyết hòa bình các vấn đề quốc tế - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Hãng Ria Novosti dẫn phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh của Mỹ với các lãnh đạo ASEAN tại California cho hay, Hoa Kỳ và ASEAN có thể thúc đẩy ý tưởng về một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp quốc tế, bao gồm cả những vấn đề hàng hải.

“Tại hội nghị thượng đỉnh lần này, chúng ta có thể thúc đẩy những quan điểm chung về trật tự khu vực, trong đó các chuẩn mực và quy tắc quốc tế, bao gồm cả quyền tự do hàng hải sẽ được thực thi và tranh chấp quốc tế được giải quyết bằng biện pháp hòa bình công khai”, ông Obama nói. Lễ khai mạc hội nghị được phát sóng (trực tiếp) trên trang web của Nhà Trắng.

Tuyên bố trên của Tổng thống Obama đã thể hiện rõ lập trường của Mỹ về tình hình ở Đông Nam Á, nơi thời gian gần đây các cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và một số quốc gia trong khu vực đang ngày càng leo thang.

Trung Quốc và các nước láng giềng là Nhật Bản, Việt Nam và Philippines có sự khác biệt về ranh giới hàng hải và vùng trách nhiệm ở khu vực Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Vào tháng 01/2013, Philippines đơn phương đưa đơn kiện Trung Quốc lên tòa án trọng tài quốc tế (PCA) ở Hà Lan do những tham vọng bành trướng của quốc gia này tại một số khu vực thuộc Biển Đông, nhưng Bắc Kinh kiên quyết bác bỏ thẩm quyền xử lý tranh chấp của PCA.

Mỹ chỉ sử dụng con đường ngoại giao và pháp lý để giải quyết vấn đề tranh chấp này, nhưng để minh chứng cho quyền tự do hàng hải của mình tại vùng biển quốc tế Hoa Kỳ đã gửi định kỳ các tàu quân sự tới khu vực tranh chấp. Điều này đã gây ra sự bất mãn lớn từ phía Bắc Kinh.

ASEAN là một tổ chức trong khu vực, bao gồm mười quốc gia: Brunei, Việt Nam, Indonesia, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan và Philippines. Nhiều chuyên gia đang quan sát tiến trình phát triển hợp tác của tổ chức này với Hoa Kỳ trong bối cảnh đối đầu với Trung Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !