Mỹ tuyên bố nối lại tập trận, bán đảo Triều Tiên chuẩn bị "tăng nhiệt" ?

Hôm 28/8, Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ sẽ nối lại các cuộc tập trận quân sự trên bán đảo Triều Tiên. Điều này cho thấy, quan hệ Mỹ - Triều Tiên có dấu hiệu "tăng nhiệt" trở lại.

“Chúng tôi đã cho dừng tiến hành một số cuộc tập trận quân sự quy mô lớn nhất và xem đây là hành động thể hiện sự chân thành. Nhưng giờ chúng tôi không có kế hoạch dừng tập trận thêm nữa”, AP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Quân đội Mỹ - Hàn tập trận chung.

Tuy nhiên, ông Mattis không nhắc tới việc Mỹ sẽ tiến hành tập trận với đồng minh nào trong khu vực. Còn trước đây, Bình Nhưỡng vẫn lên tiếng phản đối và xem các cuộc diễn tập quân sự của Mỹ là hành động chuẩn bị phương án tấn công Triều Tiên.

“Chúng tôi đang xem xét diễn biến của các cuộc đàm phán và sau đó sẽ đưa ra tính toán cho tương lai cũng như hướng hành động”, ông Mattis nói thêm.

Hồi tháng Sáu, sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho dừng một số cuộc tập trận “có chọn lọc” với quân đội Hàn Quốc bao gồm cuộc diễn tập quy mô lớn mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi” được tiến hành vào tháng Tám. Đây là một phần trong cam kết hạ nhiệt căng thẳng quan hệ Mỹ - Triều được ông Kim và ông Trump đưa ra ở Singapore.

Thông thường khoảng 17.500 quân nhân Mỹ tham dự cuộc tập trận “Người bảo vệ tự do Ulchi”. Hồi tháng Sáu, ông Trump đã miêu tả cuộc tập trận trên là “trò chơi chiến tranh” và “đầy khiêu khích” giống như thuật ngữ mà Triều Tiên sử dụng lâu nay để nói với các đợt diễn tập quân sự của Mỹ.

Trong nhiều năm qua, quân đội Mỹ - Hàn đã liên tục cho tiến hành huấn luyện chung. Nhiều cuộc diễn tập mô phỏng hoạt động tấn công từ biển vào Triều Tiên hoặc tấn công các mục tiêu giả định là chính quyền Bình Nhưỡng.

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !