Mỹ tuyên bố không muốn tiếp tục "ăn miếng trả miếng", Nga nói gì?

Theo Ria Novosti, phản ứng trước phát ngôn muốn cải thiện quan hệ với Nga của Mỹ, các quan chức Nga lưu ý rằng, lời nói phải đi đôi với hành động, và bày tỏ thiện chí sẵn sàng đối thoại.

Chủ tịch Hội đồng Liên Bang Nga, bà Valentina Matvienko

Mới đây trả lời phỏng vấn của các nhà báo, Chủ tịch Hội đồng Liên Bang Nga (thượng viện), bà Valentina Matvienko cho biết: những tuyên bố tích cực của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ liên quan đến Nga cần phải được hậu thuẫn bằng hành động.

Trước đó, trong một cuộc họp báo, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Naouert tuyên bố rằng, Hoa Kỳ không muốn tiếp tục chính sách "ăn miếng trả miếng" và hy vọng cải thiện quan hệ với Nga. Bà Naouert nói: "Chúng tôi muốn cải thiện quan hệ giữa hai nước chúng ta, chứ không muốn trao đổi bằng hành động ngoại giao theo nguyên tắc "ăn miếng trả miếng".

Bà Matvienko nhấn mạnh: "Chúng tôi hoan nghênh tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Các tín hiệu tích cực và đúng đắn, những tuyên bố như thế cần phải được hậu thuẫn bằng hành động ... như khi nào thì các tài sản ngoại giao bị tịch thu bất hợp pháp được trả lại, những bước đi nào sẽ được thực hiện, Nga sẵn sàng đối thoại, chúng tôi có những đề tài cho công việc chung ... Thậm chí chúng tôi cũng chỉ đang hy vọng, nhưng chúng tôi sẽ đánh giá qua hành động".

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ RT, Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Duma về vấn đề quốc tế, ông Dmitry Novikov cũng đưa ra các bình luận về tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert.

Ông nhấn mạnh: "Tuyên bố này đến từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cho thấy họ đã nhận thức được dù sớm hay muộn thì vẫn cần ngăn chặn một cuộc chiến trên mặt trận ngoại giao".

Đồng thời ông Novikov lưu ý rằng vào thời điểm này sự hiểu biết nói trên vẫn chỉ là "trên lời nói", và bày tỏ hy vọng rằng các tuyên bố như vậy sẽ được theo sau bằng hành động.

Hôm 31/8, Washington đã yêu cầu Nga ngừng các hoạt động ngoại giao tại tòa nhà Tổng Lãnh sự quán tại San Francisco, cũng như trong các tòa nhà của đại diện thương mại tại Washington và chi nhánh của phái đoàn thương mại ở New York. Yêu cầu trên đã được thi hành vào ngày 2/9. Về phần mình, Moscow hết sức phản đối động thái ngoại giao này của Hoa Kỳ.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !