Mỹ tuyên bố “chiếm cứ” mỏ dầu với cớ “dựng căn cứ chống khủng bố”?

Trong cuộc họp báo gần đây, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết khu vực đông bắc Syria, nơi có trữ lượng dầu mỏ lớn của đất nước, sẽ trở thành căn cứ cho các chiến dịch chống tổ chức khủng bố IS.

“Về căn bản, mục đích của chúng tôi là bảo đảm an ninh một khu vực nhất định, và khu vực này sẽ là căn cứ cho các chiến dịch đánh bại IS của chúng tôi. Đây là căn cứ pháp lý để quân đội Mỹ có mặt ở vùng đông bắc Syria trong quá khứ để sát cánh với các đồng minh SDF”, vị quan chức này cho biết.

Các mỏ dầu ở đông bắc Syria đang là một vấn đề gây tranh cãi.

Các quan chức ngoại giao Mỹ hiện vẫn chưa nhận được bất kỳ chỉ thị nào về các mỏ dầu ở vùng đông bắc Syria, trong khi các cộng đồng địa phương đang tiếp tục lấy dầu từ các mỏ này vì lợi ích của mình.

“Chúng tôi vẫn chưa có bất kỳ chỉ thị nào từ chính phủ về những gì cần phải làm đối với các mỏ dầu”, vị quan chức này trả lời câu hỏi rằng liệu chính phủ Mỹ đang xem xét kêu gọi các công ty năng lượng Hoa Kỳ “sửa chữa” các mỏ dầu ở Syria hay không.

Vào cuối tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ sẽ không cho phép quân đội Nga và Syria tiếp cận các mỏ dầu mà họ đang kiểm soát ở đông bắc Syria. Ông Esper cho biết Mỹ sẽ đảm bảo để Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu kiểm soát những mỏ này. Vào ngày 5/11, hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin quân đội Mỹ đang xây dựng hai căn cứ mới tại tỉnh Deir ez-Zor của Syria, nơi có trữ lượng dầu rất lớn.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc Mỹ đang thu về những khoản lợi nhuận bất chính từ việc bán dầu ở Syria để củng cố quân sự cho các lực lượng vũ trang ở Syria. Trong khi đó, Đặc phái viên Nga về Syria, Alexander Lavrentyev phát biểu rằng các mỏ dầu ở vùng đông bắc Syria phải do chính phủ Syria kiểm soát.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Syria dầu mỏ người Kurd khủng bố IS Nga

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !