Mỹ tuyên bố "biện pháp duy nhất" đối với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump rõ ràng muốn đề cập tới giải pháp quân sự khi cho rằng “chỉ có một cách duy nhất” nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo Yonhap ngày 8/10, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump rõ ràng muốn đề cập tới giải pháp quân sự khi ông này cho rằng “chỉ có một cách duy nhất” nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đó một ngày, Tổng thống Trump cho rằng các thỏa thuận và công tác đàm phán đã khiến những nhà đàm phán Mỹ trở thành những kẻ ngốc. Ông Trump nhấn mạnh “chỉ có một cách duy nhất” có thể giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa Triều Tiên, tuy nhiên ông không giải thích rõ các duy nhất đó là gì. Trả lời phỏng vấn kênh NBC, ông Mulvaney nói: “Tôi nghĩ rằng Tổng thống đã đưa ra một thông điệp rõ ràng và đây không phải điều mới mẻ, đó là lựa chọn quân sự đối với Triều Tiên đang được cân nhắc”.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng đã chỉ trích những chính quyền tiền nhiệm đã buộc ông phải xử lý “một mớ lộn xộn” tại Triều Tiên và Trung Đông. Trong một bài phỏng vấn, ông Trump cho rằng vấn đề Triều Tiên phải được xử lý từ 25 năm trước, trong khi đó cuộc chiến tại Iraq là “một trong những sai lầm thực sự lớn” đối với lịch sử nước Mỹ.

"Sự căng thẳng sẽ tăng lên"

Phó trợ lý giám đốc Văn phòng CIA Michael Collins cho biết, trong tương lai gần căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ tăng lên.

Tại một cuộc họp an ninh ở Washington, ông tuyên bố: "Triều Tiên rõ ràng đang thách thức sự kiên nhẫn của Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế". Theo ông, điều này được thực hiện với mục đích đảm bảo rằng Hoa Kỳ phải công nhận Bình Nhưỡng có một lực lượng quân đội hùng mạnh.

Không thể đàm phán với Triều Tiên

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert cho biết, Hoa Kỳ nhận thấy không thể đàm phán với Triều Tiên về vấn đề hạt nhân nếu Bình Nhưỡng tiếp tục các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Bà Nauert nhấn mạnh: "Tất nhiên, hiện giờ không phải là lúc thích hợp để đối thoại với họ (Triều Tiên)". Bà này cũng lưu ý, rằng các cuộc đàm phán với Bắc Triều Tiên hiện nay chỉ có liên quan đến số phận của những người Mỹ bị bắt hoặc mất tích trong chiến tranh Triều Tiên trong giai đoạn 1950-1953.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng gia tăng

Bộ Ngoại giao đã cân nhắc sử dụng vũ lực?

Hôm Chủ Nhật vừa qua, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tuyên bố không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và cảnh báo rằng quyết định này phụ thuộc vào hành động của Bình Nhưỡng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert viết trên Twitter: "Triều Tiên sẽ không thể có năng lực hạt nhân. Giải quyết thông qua con đường ngoại giao hay bằng vũ lực –còn phụ thuộc vào chế độ này (Triều Tiên) ".

Gần đây, Washington và Bình Nhưỡng đã liên tục đưa ra các tuyên bố nặng nề dành cho nhau. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sẽ "tiêu diệt hoàn toàn" Triều Tiên nếu nước này dám đe doạ Hoa Kỳ. Đáp lại, nhà lãnh đạo Triều Tiên đảm bảo rằng sẽ thực hiện những biện pháp đối phó nghiêm trọng nhất trong lịch sử.

Trong một diễn biến liên quan, gần 40% số ứng cử viên của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền (Nhật Bản) dự kiến tham gia vào cuộc tổng tuyển cử ngày 22/10 tới đều ủng hộ Mỹ sử dụng biện pháp quân sự đối với Triều Tiên, nếu các vấn đề hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng không thể được giải quyết trong hòa bình.

Khi được hỏi về lựa chọn quân sự của Mỹ trong vấn đề Triều Tiên trong trường hợp Washington và Tokyo không thể giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa bằng cách gây sức ép lên Bình Nhưỡng, 39,6% ứng cử viên LDP bày tỏ sự ủng hộ giải pháp này và 20,5% phản đối.

Trong số các ứng cử viên của đảng Đổi mới, 77,5% ủng hộ Mỹ sử dụng biện pháp quân sự. Trong khi đó, về các ứng cử viên của đảng Hy vọng, vốn hướng tới mục tiêu trở thành “đảng bảo thủ có tư tưởng cải cách”, 57,5% phản đối việc sử dụng vũ lực trong khi 21,3% có câu trả lời khác.

Đức Dũng

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !