Mỹ từng lên kế hoạch tấn công hạt nhân Triều Tiên

Trong cuốn tự truyện mới được xuất bản, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã tiết lộ về những kế hoạch chiến tranh của Washington bao gồm phương án tấn công hạt nhân nhằm vào Triều Tiên.

Theo ông Panetta, trong cuộc họp vào năm 2010 tại Seoul với sự tham gia của Chỉ huy các lực lượng quân sự Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Walter L. ‘Skip’ Sharp đã thảo luận về phương án tấn công hạt nhân nếu quân đội Triều Tiên vượt qua khu vực phi quân sự (DMZ) giữa biên giới Hàn – Triều. 

“Nếu Triều tiên vượt qua biên giới, các kế hoạch chiến tranh của chúng ta sẽ do tướng quân sự cấp cao Mỹ phụ trách chỉ huy lực lượng Mỹ - Hàn nhằm bảo vệ Seoul bao gồm cả phương án tấn công hạt nhân nếu cần thiết”, RT trích đoạn văn trong cuốn hồi ký “Worthy Fights: A Memoir of Leadership in War and Peace” của ông Panetta. 

Mỹ từng lên kế hoạch tấn công hạt nhân Triều Tiên - ảnh 1

Cuốn hồi ký tiết lộ Mỹ từng lên kế hoạch tấn công hạt nhân nhằm vào Triều Tiên của cựu giám đốc CIA, cựu Bộ trưởng Quốc phòng MỹLeon Panetta.

Tiết lộ trong cuốn hồi ký của ông Panetta đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn và nhận được những phản ứng khác nhau từ ngạc nhiên đến phẫn nộ.

Trả lời tờ Newsweek, một cựu chuyên gia cấp cao CIA về các vấn đề tại Hàn Quốc cho rằng đây là một ý tưởng tồi vì nó có thể kích động phản ứng của Trung Quốc. 

Một chuyên gia người Hàn Quốc tại Đại học Chiến tranh Hải quân, ông Terence Roehrig  cho rằng những điều ông Panetta tiết lộ không có gì bất ngờ. Bởi lâu nay, Mỹ đã đặt Hàn Quốc nằm dưới chiếc ô hạt nhân của mình.  

Trước đó, vào năm 1985, Mỹ đã đưa các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật tới bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, quá trình triển khai chỉ được tiết lộ vào giữa thập niên 70. 

Trong khi đó, cuộc chiến liên Triều (1950 – 1953) đã kết thúc mà hai bên không ký kết bất cứ thỏa thuận hòa bình nào. Do đó, hai nước hiện vẫn đang được đặt trong tình trạng chiến tranh. 

Hôm 14/10, trong khi mối quan hệ Hàn – Triều vẫn trong giai đoạn vô cùng căng thẳng, quan chức hai nước đã bất ngờ tổ chức các cuộc đàm phán quân sự cấp cao nhằm tìm hướng giải quyết cho các vụ nã đạn pháo tại biên giới hai nước và lãnh thổ Hàn Quốc. 

Đây là cuộc họp quân sự cấp cao nhất đầu tiên được hai nước tổ chức trong 7 năm qua. Cuộc họp này diễn ra trong vòng 5 giờ đồng hồ với sự góp mặt của giới chức quân đội cấp cao hai bên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


MINH THU (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !