Mỹ tức giận khi bị máy bay không người lái Iran “hù dọa”

Theo hãng tin CNN, một máy bay không người lái của Iran đã áp sát tiêm kích F/A-18 của Hải quân Mỹ khi máy bay này đang hạ cánh xuống tàu sân bay USS Nimitz trên vịnh Ba Tư vào ngày 8/8.

Máy bay không người lái QOM-1 của Iran đã bay xuống bên dưới phi cơ Mỹ, hai máy bay chỉ cách nhau hơn 30m. Khi đó, máy bay Mỹ đang chuẩn bị hạ cánh thì buộc phải thực hiện các động tác né tránh và phải liên lạc qua thiết bị vô tuyến để cảnh báo những người điều khiển máy bay Iran. Sau khi máy bay Iran rời đi, phi cơ Mỹ đã hạ cánh an toàn.

Tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ hoạt động trên vịnh Ba Tư.

Các quan chức Mỹ cho biết máy bay Iran dường như không được trang bị vũ khí và gọi hành động của máy bay Iran là “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”.

Bộ Chỉ huy Trung ương Hải quân Hoa Kỳ cũng đưa ra tuyên bố xác nhận sự việc trên. Họ nói rằng máy bay Mỹ “đã gặp phải một tình huống đối đầu không an toàn và thiếu chuyên nghiệp với một máy bay không người lái QOM-1 của Iran”, và mặc dù Mỹ “đã nhiều lần cảnh báo qua vô tuyến hãy tránh xa máy bay Mỹ”, máy bay Iran “vẫn tiếp tục thay đổi độ cao và bám sát rất gần phi cơ Mỹ”.

“Việc QOM-1 áp sát một phi cơ cánh cố định như F/A-18 và liên tục thay đổi độ cao để bám theo máy bay Mỹ đã khiến nguy cơ va chạm giữa hai máy bay tăng cao. Điều này không đúng với quy tắc ứng xử trên biển cũng như luật pháp quốc tế”, tuyên bố này nói thêm. Đây là lần thứ 13 vụ việc Mỹ và Iran đối đầu nhau trên biển trong năm 2017.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, sĩ quan hải quân Jeff Davis trước đó đã trả lời trước báo giới rằng đã có 36 vụ việc xảy ra giữa tàu Mỹ và Iran trong năm 2016.

Đây không phải là lần đầu tiên Hải quân Mỹ chỉ trích máy bay không người lái Iran đã có hành động thiếu chuyên nghiệp khi hoạt động gần các tàu Mỹ.

Cụ thể, vào tháng 1/2016 một máy bay không người lái Iran đã bay qua tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp và USS Harry S. Truman của Mỹ, cả hai đều đang hoạt động tại hải phận quốc tế vào thời điểm đó. Một trực thăng quân sự của Mỹ đã cất cánh và máy bay Iran sau đó được xác định là không được trang bị vũ khí.

Hải quân Mỹ đã gọi vụ việc này là “không bình thường và không an toàn” và nó diễn ra cùng ngày Iran bắt giữ 10 thủy thủ Mỹ khi tàu của họ tiến vào hải phận của Iran.

Vụ việc ngày 8/8 vừa qua diễn ra sau khi tàu chiến hai nước đã có cuộc chạm trán với nhau vào cuối tuần trước. Cụ thể, tàu USS Thunderbolt của Mỹ đã nã pháo cảnh cáo một tàu tuần tra của Iran khi tàu này được cho là chỉ cách tàu Mỹ khoảng 140m.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !