Mỹ “tự ý” đưa 10.000 quân tới Iraq

Một nghị sĩ đối lập tại Iraq cho hay Mỹ dự định triển khai 10.000 lính tới Iraq để cùng tham gia lực lượng 90.000 quân nhân tới từ các nước vùng Vịnh. Kế hoạch này đã được thông báo tới chính phủ Iraq trong chuyến thăm của Thượng nghị sĩ John McCain.

RT đưa tin theo người đứng đầu phong trào đối lập Irada, bà Hanan Fatlawi, trong chuyến thăm tới Baghdad hôm 27/11, phát biểu trước Thủ tướng Haider Abadi cùng các quan chức cấp cao trong nội các và quân đội Iraq, Thượng nghị sĩ McCain đã nhấn mạnh rằng quyết định điều 10.000 quân nhân Mỹ tới Iraq “không có gì để bàn”. 

Mỹ “tự ý” đưa 10.000 quân tới Iraq - ảnh 1

Iraq cũngđã ra yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân về nước.

"Hàng trăm ngàn binh sĩ nước ngoài bao gồm 90.000 quân nhân từ Ả Rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Qatar và Jordan, cùng 10.000 binh lính Mỹ sẽ được triển khai tới khu vực phía tây Iraq”, bà Fatlawi chia sẻ trên trang cá nhân Facebook. 

Cũng theo bà Fatlawi, Thủ tướng Iraq đã từ chối kế hoạch trên nhưng ông McCain khẳng định “quyết định cuối cùng đã được đưa ra”. 

Lâu nay, cả Thượng nghị sĩ McCain và Lindsey Graham đã nhiều lần kêu gọi tăng gấp 3 lần số quân nhân Mỹ hiện thời có mặt tại Iraq lên con số 10.000 binh sĩ tương đương với số lính được triển khai tới Syria để chống lại lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và quân đội của Tổng thống Bashar Assad. Theo đó, các binh sĩ Mỹ sẽ cùng tham gia lực lượng lục quân quốc tế hiện có 90.000 thành viên tới từ các quốc gia Ả Rập Sunni như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê-út. 

Còn hiện tại, Mỹ đang triển khai khoảng 3.600 quân nhân ở Iraq bao gồm 100 lính đặc nhiệm được huy động hồi tháng trước để tham gia các nhiệm vụ chiến đấu như giải cứu con tin và tiêu diệt các thủ lĩnh IS. 

Trong khi đó, Nhà Trắng từ chối cam kết điều động một lực lượng lục quân quy mô lớn trước mối lo ngại an toàn tính mạng của quân nhân cùng chi phí quân sự tăng cao. 

Về phần mình, Baghdad hiện còn một mối lo lắng khác là sự xuất hiện của các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ quốc gia sau khi Ankara điều động quân đội tới khu vực phía tây Iraq cũng như từ chối rút quân về nước dù chính phủ Iraq ra tối hậu thư. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng đợt huy động quân lần này được thực hiện sau lời mời hồi năm 2014 của Thủ tướng Iraq Abadi. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

MINH THU (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !