Mỹ từ chối cho Pakistan vay ngân sách để mua chiến đấu cơ F-16

Ngày 3/5, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Pakistan sẽ không được nhận khoản ngân sách trong khuôn khổ chương trình Hỗ trợ Tài chính Quân sự Nước ngoài (FMF) để có thể mua về 8 phi cơ chiến đấu F-16.

“Mặc dù Quốc hội Hoa Kỳ đã chấp thuận thương vụ trên, song một số thành viên chủ chốt đã phản đối cho Pakistan vay ngân sách trong khuôn khổ FMF. Chúng tôi đã thông báo cho bên Pakistan rằng họ nên dùng ngân sách quốc gia để mua về các loại máy bay trên”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết.

Mỹ từ chối cho Pakistan vay ngân sách để mua chiến đấu cơ F-16 - ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ.

Điều này có nghĩa là Pakistan phải tự chi trả khoản tiền 700 triệu USD để mua về 8 máy bay F-16. Theo kế hoạch ban đầu, Islamabad được phép chỉ phải trả 270 triệu USD, số còn lại sẽ vay mượn từ quỹ trong chương trình FMF.

“Tôi đã nhiều lần phản đối việc dùng tiền thuế của người dân Mỹ để hỗ trợ thương vụ này, khi Pakistan đang chứa chấp rất nhiều tổ chức khủng bố và không nhằm vào mạng lưới Haqqani, một nhóm vũ trang đã tấn công binh lính Mỹ và đe dọa tương lai của Afghanistan”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Bob Corker cho biết. “Việc không cho phép Pakistan vay vốn cũng sẽ gửi thông điệp rằng nước này cần phải thay đổi chính sách của mình”.

Ngay cả những nghị sĩ có quan điểm trung lập về Pakistan trong đảng Cộng hòa cũng lo ngại rằng máy bay F-16 sẽ không được sử dụng để chống lại các nhóm khủng bố trong nước mà là để đối phó với Ấn Độ. Vào tháng 3/2015, Ủy ban Đối ngoại thuộc Hạ viện Mỹ đã đóng băng 150 triệu USD trong quỹ của FMF và hoãn bàn giao một số tàu chiến của Mỹ cho Pakistan khi chúng không giúp đẩy lùi các phần tử cực đoan ở nước này.

Ông Syed Tariq Fatemi, cố vấn đối ngoại đặc biệt của Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif phát biểu rằng, Mỹ “thiếu sự nhìn nhận đúng đắn đối với những nỗ lực không mệt mỏi của Pakistan trong các chiến dịch mà chúng tôi tham gia cùng với chính phủ Hoa Kỳ nhằm chống lại mối đe dọa của các thế lực khủng bố”. Sau động thái trên, rất có thể Pakistan sẽ không chấp thuận thương vụ mua máy bay F-16 nữa.

Hiện Không quân Pakistan đang có trong tay khoảng 70 máy bay F-16. Loại phi cơ này đã được Mỹ liên tục bán cho Pakistan từ thập niên 1980. Tuy nhiên đến năm 1990 Mỹ đã hủy bỏ thương vụ bán máy bay F-16 và áp đặt lệnh cấm vận đối với nước này do các hoạt động chế tạo vũ khí hạt nhân của họ. Mãi đến tháng 2 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ mới để ngỏ khả năng bán máy bay F-16 cho Pakistan.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !