Mỹ truy tố tin tặc ăn cắp 160 triệu thẻ ngân hàng

Hôm qua (25/7), các nhà chức trách Mỹ đã truy tố 5 người về tội điều hành một hoạt động tấn công mạng toàn cầu, ăn cắp tới 160 triệu số thẻ ngân hàng.

Các công tố viên ở Newark, New Jersey cho biết đây là trường hợp ăn cắp dữ liệu lớn nhất từ trước đến nay bị truy tố tại Mỹ.

Mỹ truy tố tin tặc ăn cắp 160 triệu thẻ ngân hàng - ảnh 1

Theo cáo trạng, 5 tên này, bao gồm 4 người Nga và 1 người Ukraina đã nhằm vào các nhà bán lẻ và các tổ chức tài chính trên toàn thế giới trong suốt 7 năm, gây thiệt hại hàng trăm triệu USD. Có rất nhiều công ty, tổ chức tài chính lớn bị tấn công như: sàn giao dịch chứng khoán điện tử của Mỹ NASDAQ, chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven, ngân hàng Bỉ Dexia, Wet Seal, hãng hàng không JetBlue Airway, Visa Jordan..

Chưởng lý bang New Jersey Paul Fishman nói: “Chúng là những kẻ có chuyên môn và khả năng đột nhập vào mạng máy tính của chúng tôi, đe dọa kinh tế, sự riêng tư và an ninh quốc gia của chúng tôi".

4 bị cáo người Nga là Vladimir Drinkman, Alexandr Kalinin, Roman Kotov, Dmitriy Smilianets, và 1 bị cáo người Ukraina, Mikhail Rytikov.

Trong đó hiện chỉ có Smilianets là đang bị giam giữ ở Mỹ sau khi bị bắt hồi năm ngoái tại Hà Lan.

Kalinin và Drinkman được cho là chuyên gia trong việc phá vỡ an ninh mạng và thâm nhập vào các hệ thống của các tập đoàn lớn. Còn Kotov là chuyên gia trong khai thác những mạng lưới mà đồng bọn hắn đã mở ra bằng cách cài đặt mã độc hại, hoặc phần mềm độc hại vào hệ thống bị xâm nhập để thu thập tên người dùng và mật khẩu, danh tính và số thẻ ngân hàng của họ.

Theo các nhà điều tra Mỹ, ước tính có tới 160 triệu số thẻ ngân hàng đã bị nhóm này ăn cắp.

Rytikov là người bán những thông tin trên và chia số tiền thu được với những tên khác.

Một số thẻ ngân hàng Mỹ cùng với các thông tin cần thiết để sử dụng nó có giá 10 USD, của Canada là 15 USD và của châu Âu là 50 USD. Người mua là những tay mua buôn để bán lại cho những kẻ muốn mã hóa dữ liệu vào thẻ nhựa trắng và sử dụng chúng để mua hàng hoặc rút tiền.

Phạm Khánh

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !