Mỹ -Trung Quốc đạt thỏa thuận về mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên

Ria Novosti đưa tin, trong cuộc họp báo diễn ra vào hôm thứ Tư (2/11) vừa qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, lập trường của Washington và Bắc Kinh về mối đe dọa hạt nhân tiềm tàng từ phía Triều Tiên là trùng khớp, hai bên sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này.
Mỹ -Trung Quốc đạt thỏa thuận về mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Obama và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Theo ông, những gì đang xảy ra tại CHDCND Triều Tiên đang là chủ đề cho "các cuộc thảo luận liên tục giữa Mỹ và Trung Quốc" và các bên "chia sẻ mối quan ngại về hành động khiêu khích" của Bình Nhưỡng.

"Có rất nhiều vấn đề mà chúng tôi (Mỹ và Trung Quốc) đang tồn tại những bất đồng, tuy nhiên nhìn chung, chúng tôi cùng nhau chia sẻ lập trường về mối đe dọa hạt nhân từ phía CHDCND Triều Tiên. Các cuộc thảo luận về vấn đề này chắc chắn sẽ được tiếp tục", ông Kirby nói.

Ông cũng nhắc lại rằng, hiện đang diễn ra các cuộc thảo luận về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng và vấn đề này cũng sẽ được thảo luận với phía Trung Quốc.

Trước đó, thông tấn xã Yonhap của Hàn Quốc đã thông báo về các cuộc thảo luận giữa đặc phái viên Mỹ và Hàn Quốc trong việc áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên, cũng như soạn thảo một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an LHQ.

Ngày 5/9 Triều Tiên đã nhanh chóng thử nghiệm thành công 3 tên lửa đạn đạo, đạt đến khu vực phòng không của Nhật Bản cách vị trí khởi động 1000 km. Ngày 9/9, Bình Nhưỡng đã tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ năm kể từ năm 2006, bất chấp lệnh cấm của Hội đồng Bảo an LHQ.

Ngày 9/9 Hội đồng Bảo an LHQ đã tổ chức phiên họp khẩn cấp về tình hình trên bán đảo Triều Tiên, kết quả là đã thông qua quyết định việc áp dụng các biện pháp trả đũa chống lại Triều Tiên - đó là nội dung nghị quyết của Hội đồng Bảo an trong chương VII Hiến chương LHQ. Theo tiết lộ trước đó của các nhà ngoại giao tại LHQ, Hội đồng Bảo an vẫn đang tiếp tục thảo luận về văn kiện này.

Nghị quyết mới nhất chống lại Triều Tiên (2270) đã được thông qua bởi Hội đồng Bảo an LHQ vào tháng 3 sau vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng. Văn kiện này nghiêm cấm việc cung cấp nhiên liệu hàng không và tên lửa tại Triều Tiên. Tất cả các lô hàng đi vào và đi ra từ nước này cần được kiểm tra bắt buộc.

Theo đó, cũng cấm bán cho Triều Tiên tất cả các vũ khí thông thường; hạn chế đáng kể việc đất nước này xuất khẩu than, sắt, vàng, titan và các khoáng chất tự nhiên quý hiếm khác. Trong một số trường hợp, các quốc gia yêu cầu không cử đến Triều Tiên, bao gồm cả các nhà ngoại giao. Ngoài ra, còn áp dụng biện pháp trừng phạt tài chính đối với các ngân hàng của CHDCND Triều Tiên. Thông qua quyết định cấm cung cấp hàng hóa xa xỉ đến Triều Tiên: đồng hồ "lux", tàu thủy tư nhân, xe trượt tuyết…

Đức Dũng (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !