Mỹ trừng phạt Nga: Dân chủ "cố đấm ăn xôi", Cộng hòa muốn từ bỏ

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, người có chính sách ngoại giao “thân” Nga đã gây ra nhiều tranh cãi trong nội bộ nước Mỹ.

Việc trì hoãn xem xét gia hạn trừng phạt với Moscow từ phía đảng Cộng hòa đã đặt ra nghi vấn cho các thành viên đảng Dân chủ: phải chăng việc này có tác động từ phía chủ nhân mới của Nhà Trắng?

Mỹ trừng phạt Nga: Dân chủ

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và tổng thống Nga Vladimir Putin

Tờ Foreign Policy của Mỹ mới đây đưa tin, các Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ đang nghi ngờ rằng người của đảng Cộng hòa trì hoãn việc xem xét gia hạn lệnh trừng phạt chống lại Nga để hợp ý Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Tờ báo cho biết, trước đó một trong những đại diện có ảnh hưởng nhất của đảng Cộng hòa, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ là ông Bob Corker đã thông báo rằng Thượng viện không có đủ thời gian để đảm bảo trừng phạt Nga trong 5 năm. Tuyên bố này đã gây ra chỉ trích mạnh mẽ từ những thành viên của đảng Dân chủ, những người cáo buộc ông có lập trường quá mềm mỏng với Moscow.

Các thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ tin rằng các đồng nghiệp từ đảng Cộng hòa của mình không kéo dài lệnh trừng phạt vì sợ dư luận với ông Donald Trump, bởi những dự định của vị Tổng thống đắc cử này với quá trình tái lập quan hệ với Nga, bài báo cho biết.

Thượng nghị sĩ Bob Menendez bày tỏ: "Tôi lấy làm tiếc vì một số đồng nghiệp từ đảng Cộng hòa có tư tưởng chối bỏ tác dụng của việc kéo dài một chính sách có trách nhiệm nhằm chống lại “sự xâm lược” của Nga dưới sự chỉ đạo của ông Donald Trump".

Tờ Foreign Policy lưu ý, việc xúc tiến các kế hoạch mở rộng biện pháp trừng phạt Nga tại Thượng viện Mỹ phụ thuộc vào ông Corker, người được kỳ vọng sẽ trở thành Ngoại trưởng Mỹ tiếp theo của Hoa Kỳ. Chính trị gia này cho biết, khó có thể mong đợi vào việc thông qua một dự thảo mới về biện pháp trừng phạt đối với Nga, nếu việc xem xét các tài liệu bị hạn chế bởi tác nhân nào đó.

Cựu quan chức ngoại giao Mỹ Cameron Munter cho biết, nhiều quan chức và chuyên gia Mỹ đánh giá cao sứ mệnh của Moscow, song vẫn xem nước này như là một "mối đe dọa đối với an ninh" của Hoa Kỳ, bởi vậy nếu ông Donald Trump muốn cải thiện quan hệ với Nga, ông sẽ cần phải tác động mạnh nhằm giành được chiến thắng hành lang, tờ báo kết luận.D

Đức Dũng (Lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !