Mỹ - Trung "đấu khẩu" kịch liệt, APEC lần đầu tiên không có tuyên bố chung

Lần đầu tiên, 21 nhà lãnh đạo thuộc các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương không thể đưa ra tuyên bố chung sau hội nghị cấp cao APEC do căng thẳng liên quan tới cuộc chiến thương mại và đầu tư giữa Mỹ - Trung bao trùm sự kiện.

Hôm 18/11, liên quan tới việc tại sao APEC không thể nhất trí đưa ra tuyên bố chung, Chủ tịch hội nghị APEC năm nay là Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill xác nhận, “các vị đều biết là có 2 người khổng lồ trong phòng họp”.

APEC 2018 không thể đưa ra tuyên bố chung sau hội nghị vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Giải thích thêm về việc lần đầu tiên APEC không thể đưa ra tuyên bố chung sau hội nghị, ông O’Neil cho hay nguyên nhân xuất phát từ những bất đồng liên quan tới “Tổ chức thương mại quốc tế và cải cách Tổ chức thương mại quốc tế” giữa Washington và Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Thủ tướng O’Neil cũng nhấn mạnh vấn đề của Mỹ - Trung nằm ngoài thẩm quyền của APEC.

Từ năm 1993, Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC hàng năm đều ra Tuyên bố của các nhà lãnh đạo. 

Với việc hội nghị năm nay không ra được tuyên bố chung, Thủ tướng Papua New Guinea O'Neill cho biết Papua New Guinea sẽ ra Tuyên bố chủ tịch. 

Bất đồng sâu sắc giữa Mỹ - Trung xuất phát từ chính sách bảo hộ “nước Mỹ là trên hết” của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Hôm 17/11, phát biểu tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định Mỹ sẽ không thay đổi quan điểm đối với Trung Quốc đồng thời cảnh báo Washington có thể “tăng gấp đôi” mức tăng thuế hiện tại trị giá 250 tỷ USD đối với các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chính sách bảo hộ của Mỹ và nhấn mạnh đây là chính sách “thiển cận và chắc chắn sẽ thất bại”. 

Minh Thu (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !