Mỹ - Trung "bắt tay" chống tin tặc

Nhằm giảm bớt sức nóng trong các cuộc tranh luận xung quanh chủ đề tin tặc, Mỹ và Trung Quốc đã đồng thuận thành lập một nhóm an ninh mạng chung, Ngoại trưởng Mỹ - John Kerry thông báo hôm 13/4.
Mỹ - Trung
An ninh mạng trở thành đề tài tranh luận gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc trong năm nay

“Tất cả chúng ta, mỗi quốc gia đều quan tâm tới việc bảo vệ người dân, bảo vệ quyền lợi, bảo vệ cơ sở hạ tầng. Vấn đề an ninh mạng ảnh hưởng tới tất cả mọi người. Nó ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thống máy bay, tàu hỏa, dòng chảy của nước qua những con đập, mạng lưới giao thông vận tải, nhà máy điện, lĩnh vực tài chính, ngân hàng, giao dịch tài chính. Do đó, chúng ta cần hành động ngay lập tức để củng cố nền móng thế giới ảo”, ngoại trưởng Kerry phát biểu trước giới báo chí tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 13/4.

Hồi tháng 2, công ty nghiên cứu an ninh mạng của Mỹ - Mandiant đã lên tiếng cáo buộc một đơn vị quân đội của Trung Quốc là thủ phạm đánh cắp một lượng thông tin dữ liệu khổng lồ của hơn 141 công ty, chủ yếu tại Mỹ. Chính những cáo buộc liên quan tới các vụ tấn công mạng đã khiến 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới quay lưng đối đầu nhau.

Ngay sau đó, Bắc Kinh đã phủ nhận kết quả của bản báo cáo trên là “không có cơ sở” đồng thời nhấn mạnh các website của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng nhiều lần hứng chịu các vụ tấn công mạng, có nguồn gốc từ Mỹ.

Trong tháng 3, tổng thống Barack Obama khẳng định các mối đe dọa an ninh mạng đang ngày càng diễn ra nhiều hơn và ảnh hưởng tới hoạt động của các công ty cũng như cơ sở hạ tầng của Mỹ. Trong đó, nhiều vụ tấn công nhận được “nguồn tài trợ từ chính phủ”.

Thậm chí, Mỹ còn nhiều lần đề nghị Trung Quốc tổ chức các cuộc thảo luận mang tính quốc tế về nạn hacker. Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ mong muốn tổ chức “một cuộc đối thoại mang tính xây dựng và hợp tác với cộng đồng quốc tế với Mỹ là một thành viên”.

Tuy nhiên, ngay trong buổi họp báo đầu tiên sau khi nhậm chức, tân thủ tướng Trung Quốc – Lý Khắc Cường đã phủ nhận lời cáo buộc của Mỹ và khẳng định Trung Quốc không ủng hộ hoạt động gián điệp mạng và Trung Quốc là “nạn nhân chính của nhiều vụ tấn công mạng”.

Trong khi đó, hồi tháng trước, tổng thống Obama đã ký một dự luật chi tiêu nhằm ngăn chặn chính phủ Mỹ mua thiết bị công nghệ thông tin “được chế tạo, sản xuất hoặc lắp ráp tại những công ty thuộc quyền sở hữu, chỉ đạo hoặc nhận trợ cấp từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Ngoài ra, các cơ quan chính phủ liên bang có thể mua các sản phẩm công nghệ thông tin từ Trung Quốc nếu vượt qua quá trình kiểm định nhằm ngăn chặn khả năng “tấn công mạng lâu dài và ngầm phá hoại hệ thống của Mỹ”. Phản ứng lại, Trung Quốc đã chỉ trích dự luật trên là “sự thiên vị”.

Hai tuần trước, Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc thông báo hơn 1/4 thành viên thuộc tổ chức từng là nạn nhân của các vụ tấn công đánh cắp dữ liệu trong quá trình hoạt động tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phủ nhận kết quả của bản báo cáo trên và yêu cầu Mỹ ngừng ngay việc “làm trầm trọng thêm chủ đề an ninh mạng”. 

Cuộc điều tra của Quốc hội Mỹ hồi năm ngoái đã đưa Trung Quốc vào danh sách “quốc gia đe dọa an ninh mạng nguy hiểm nhất”.

Minh Thu

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !