Mỹ triển khai nguyên một lữ đoàn thiết giáp sát nách Nga

Đại diện Bộ quốc phòng Nga Konashenkov cho rằng, Mỹ chính là kẻ khiêu chiến trước khi lấy cớ cuộc tập trận Nga – Belarus Zapad- 2017 để dựng lên màn kịch về mối đe dọa Nga, rồi âm thầm triển khai lữ đoàn thiết giáp gần biên giới Nga.

Ảnh minh họa

Hôm 12/10, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, một lữ đoàn thiết giáp Mỹ đã được triển khai gần biên giới Nga.

Ông này khẳng định, cuộc tập trận chiến lược chung Nga-Belarus mang tên Zapad-2017 vừa qua đã gây ra một làn sóng kích động chưa từng thấy trên các phương tiện truyền thông châu Âu. Họ cho rằng đây là một cuộc tập trận "thiếu minh bạch", là chiến dịch "lai tạp" của Lực lượng vũ trang Nga,và là "một bè lũ" binh lính được nhận lệnh phải đi "xâm lược" và rằng Nga đã triển khai "nhóm tấn công" của mình ở Belarus….

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng chính quyền của các nước Baltic và Ba Lan đặc biệt "khác thường" trong vấn đề chống Nga. Theo ông Konashenkov, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antony Matserevich đã tuyên bố rằng cần phải triển khai một số đơn vị quân đội Mỹ "để bảo vệ đất nước trước các mối đe dọa từ bên ngoài".

Ông lưu ý rằng các cuộc diễn tập đã được hoàn thành đúng thời hạn, trước sự chứng kiến của hàng chục tùy viên quân sự, các nhà quan sát và giới truyền thông, quân đội Nga đã rời Belarus để trở về những điểm triển khai thường trực.

Trong khi đó, nhân cơ hội lấy cuộc tập trận Nga - Belarus Zapad-2017, Ba Lan và các nước Baltic đã tiến hành một sự luân chuyển quân vốn đã được sắp đặt từ trước, để triển khai  kế hoạch "Quyết tâm Đại Tây Dương" của Lữ đoàn Thiết giáp số 3 của quân đội Hoa Kỳ.

Tất cả các thiết bị của lữ đoàn này (bao gồm 87 xe tăng M1A1 Abrams, pháo tự hành hạng nặng M109 Paladin, 144 BMP Bradley, và khoảng một trăm đơn vị xe chiến đấu) được giữ lại. Và để không vi phạm "Đạo luật NATO-Nga" đã ký kết với Nga vào năm 1997, nhân sự của Lữ Đoàn thiết giáp 3 được thay thế bằng nhân sự của Lữ đoàn thiết giáp số 2 của quân đội Hoa Kỳ", ông Konashenkov khẳng định.

Ông nói thêm rằng do cuồng loạn về việc Nga lên kế hoạch xâm lược quân sự  nhân việc thực hiện cuộc tập trận Zapad-2017, Ba Lan đã cho "âm thầm" triển khai lữ đoàn thiết giáp 2 của Mỹ cùng với những chiếc xe bọc thép của mình tại đó (Boleslawiec, Dravsko-Pomorskie, Torun, Skvezhina và Zhagan).

Đồng thời Ba Lan và các nước cộng hòa Baltic cũngchẳng chịu bỏ đi các thiết bị quân sự của Lữ đoàn 3 của quân đội Mỹ, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Ông Konashenkov lưu ý: "Như vậy, trái với tất cả các tuyên bố của NATO và Hoa Kỳ về việc không có ý định triển khai quân đội gần biên giới Nga, thì thực tế hiện nay họ không những chỉ triển khai một lữ đoàn mà còn cả bộ phận cơ giới hóa của quân đội Mỹ". Điều đó cho phép họ điều chuyển các nhân lực đã được chuẩn bị từ cơ sở gần nhất của Mỹ ở Châu Âu chỉ trong vòng hai giờ.

Đại diện Bộ quốc phòng Nga cho rằng, tất cả những hoang tưởng về "mối đe dọa Nga" từ cuộc diễn tập Zapad-2017 chính là một màn kịch lừa đảo từ Lầu Năm Góc. Ông kết lại: "Vậy ai mới là kẻ đang chuẩn bị khiêu chiến?".

Ngay sau đó, thượng nghị sĩ Franz Klintsevich đe dọa sẽ rút khỏi  đạo luật Nga-NATO nếu Mỹ tiếp tục tăng cường sự hiện diện quân sự của mình ở Ba Lan và các quốc gia Baltic. Ông tin rằng bằng cách này, sẽ có thể thu hút sự chú ý của cộng đồng thế giới vào các hành động của Washington.

Ông lưu ý, rằng Tổng thống với tư cách là tổng tư lệnh tối cao, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !