Mỹ triển khai 2.500 lính dù tới Trung Đông, quyết tâm "nghiền nát" IS

Theo hãng tin RT, quân đội Mỹ đang triển khai 2.500 binh sĩ tới Kuwait với mục đích tham gia vào các chiến dịch quân sự chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Theo tạp chí Army Times, 2.500 binh sĩ này đều thuộc Lữ đoàn Chiến đấu số 2 thuộc Sư đoàn Lính dù số 82, đóng tại căn cứ Fort Bragg (Mỹ). Trong số này, 1.700 quân đã có mặt vùng Trung Đông và đang hoạt động tại Kuwait và Iraq. Trước đó vào ngày 9/3, một sĩ quan quân đội giấu tên cho biết Lầu Năm Góc muốn có một đơn vị có thể nhanh chóng được điều động nhằm đánh bại IS.

Mỹ triển khai 2.500 lính dù tới Trung Đông, quyết tâm

Sẽ có 2.500 lính Mỹ có mặt tại vùng Trung Đông để chống lại IS.

Trung tướng Mỹ Joseph Anderson, Tham mưu phó của Quân đội Mỹ đã phát biểu trước Hạ viện Mỹ rằng số binh lính này sẽ “có thể tham gia vào các hoạt động quân sự tại Mosul, Raqqa và các khu vực khác”. Đây là hai thành trì chính lần lượt tại Iraq và Syria mà IS đang kiểm soát. Lúc đó ông Anderson không nói rõ thời điểm chính xác số binh sĩ này được triển khai.

Việc binh lính Mỹ được triển khai đến vùng Trung Đông được thực hiện sau khi Bộ Chỉ huy Quân sự Mỹ đưa ra tuyên bố rằng, trong tương lai quân chính quy Mỹ sẽ được triển khai đến vùng Trung Đông để thực hiện “các chiến dịch quân sự nhằm ổn định tình hình”.

Người đứng đầu Bộ Chỉ huy Quân sự Mỹ Joseph Votel đã phát biểu trước Ủy ban Lực lượng Vũ trang Thượng viện Mỹ rằng: “Trong lúc chúng ta đang bước vào giai đoạn tiếp theo của chiến dịch quân sự, chúng ta có thể sẽ phải triển khai rất nhiều binh lính chính quy”.

“Chúng tôi luôn sẵn sàng chiến đấu và có thể phối hợp hoạt động với nhau. Vì vậy tôi đã yêu cầu các tướng chỉ huy đó là họ phải thể hiện khả năng của mình, trong khi bản thân chúng tôi phải đảm bảo một kênh liên lạc rõ ràng giữa các cấp chỉ huy và cấp dưới cũng như tài nguyên cần thiết để họ có thể hoạt động hiệu quả”, ông Votel nói thêm.

Vào thời điểm hiện tại, khoảng 6.000 lính Mỹ đang hoạt động tại Iraq và Syria. Trong lần triển khai quân gần đây nhất, khoảng 400 lính thủy đánh bộ Mỹ cùng một đơn vị đặc nhiệm đã thiết lập căn cứ dã chiến ở ngoại ô thành phố Raqqa (Syria).

Thêm vào đó, báo Washington Post cũng đưa tin rằng một số binh lính Mỹ cũng đã có mặt tại thành phố Manbij (Syria) để “đề phong binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có những động thái có thể khiến liên quân chống IS bị đánh lạc hướng”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !